วันพุธ, 02 ตุลาคม 2562 09:16

เมียนมาหวังผุดระเบียงศก.กับอินเดีย/จีน

จากความพยายามที่จะผลักดันให้เมียนมาเป็นประตูสู่อาเซียน รัฐบาลจะเร่งผลักดันให้มีการจัดตั้งระเบียงเศรษฐกิจเมียนมา - อินเดีย - จีนขึ้นให้ได้ จากข้อมูลของ U Phyo Min Thein หัวหน้ารมว.ในภูมิภาคระบุ

เมียนมามีศักยภาพสูงที่จะหนุนประเทศให้กลายเป็นฮับการค้า เพราะที่ตั้งซึ่งอยู่ระหว่างสองประเทศยักษ์ใหญ่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วจากจำนวนประชากร U Phyo Min Thein ระบุในระหว่างงานเลี้ยงมื้อค่ำของการก่อตั้งระหว่างเมียนมา - อินเดีย - จีน

มีสมาคมเพื่อมิตรภาพและการพัฒนา และมีการลงนามใน MOU ระหว่างบรรดาผู้ค้าชาวจีน , หอการค้าอินเดีย - เมียนมา และ 10 สมาคมธุรกิจในท้องถิ่นในวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา

“ สำหรับเหตุผลที่แตกต่างหลากหลาย เมียนมาเป็นประเทศที่มีการพัฒนาน้อยกว่า แต่ประเทศก็สามารถเจริญก้าวหน้าไปพร้อมกับสันติภาพ หากมีการร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีการพัฒนามากกว่า”   เขากล่าว  โดยเมียนมาจำเป็นต้องส่งเสริมความร่วมมือในหลายภาคส่วนกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อทำงานให้สอดคล้องกับความสงบสันติ การพัฒนา และชาติประชาธิปไตย

“ มิตรภาพที่ใกล้ชิดกับจีนจะช่วยพัฒนาไปสู่ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ และยังมีเงื่อนไขที่น่าพอใจในการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับอินเดียเพื่อสร้างเขตการค้าชายแดนระหว่างสองประเทศ”   เขากล่าว

“ ในขั้นแรก สมาคมเพื่อมิตรภาพและการพัฒนาเมียนมา - อินเดีย - จีนจะส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนและอินเดียในภาคการก่อสร้างและการผลิตเหล็ก” U Zaw Zaw Naing  รองประธานสมาคม

“ จีนและอินเดียเป็นประเทศที่เศรษฐกิจพัฒนาแล้ว และมีการก่อตั้งสมาคมด้วยเป้าหมายในการส่งเสริมมิตรภาพ เป็นความพยายามที่จะช่วยเมียนมาในการพัฒนาผ่านความร่วมมือกับประเทศอื่น”  U Kyaw Win  ประธานสมาคมกล่าว

ประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาอย่างจีนและอินเดีย มีตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากทั้งสองประเทศเสนอความช่วยเหลือในการพัฒนาเกษตรกรรม อุตสาหกรรม คมนาคมขนส่งและภาคส่วนอื่น เมียนมาจะได้ประโยชน์และมีความร่วมมือกับประเทศอื่น  U Kyaw Win กล่าว

“ เราจะทำงานร่วมกับอินเดียและจีนเพื่อจัดตั้งเขตเศรษฐกิจ ธุรกิจจากทั้งสองประเทศจะได้ประโยชน์ ขณะที่พลเมืองเมียนมาจะมีโอกาสงานเพิ่มขึ้น ”  U Zaw Zaw Naing ระบุ

โดยทางสมาคมจะลงทะเบียนอย่างเป็นทางการในเดือนต.ค. และเริ่มรับสมัครสมาชิกและสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรการค้าอื่น เขากล่าว

จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเมียนมา จากข้อมูลของ Directorate of Investment and Company Administration จีนได้ลงทุนจำนวน  20,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (  641,056 ล้านบาท  ) ในเมียนมาจนถึงเดือนส.ค.ปีนี้  คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 25% ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมดในเมียนมา

ขณะที่อินเดียอยู่ในอันดับ 11 ด้วยมูลค่าการลงทุน 768.6  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ( 24,243 ล้านบาท )

ทั้งนี้ การค้าระหว่างจีนและเมียนมามีมูลค่าทั้งหมด 9,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 295,872  ล้านบาท) ในปีที่แล้ว  ขณะที่มูลค่าการค้ากับอินเดียอยู่ที่ 1,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 35,751 ล้านบาท ).

Read 1037 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM