วันอังคาร, 01 ตุลาคม 2562 19:08

จีนเพิ่มกำลังทหารเป็นสองเท่าในฮ่องกง

ฮ่องกง (รอยเตอร์)  -  จีนเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงเป็นสองเท่าในฮ่องกง อ้างอิงจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นทูตต่างประเทศและนักวิเคราะห์ความมั่นคง นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่สุดเนื่องจากรัฐบาลจีนเตรียมพร้อมรับมือเหตุความไม่สงบในฮ่องกง ซึ่งเป็นฮับการเงินระดับโลก

ในเดือนส.ค. จีนเคลื่อนกำลังพลหลายพันนายมาประชิดพรมแดนฮ่องกง ซึ่งมีการประท้วงมาตั้งแต่เดือนมิ.ย.

โดยสำนักข่าวซินหัวของจีนชี้แจงปฏิบัติการนี้ว่าเป็นการสับเปลี่ยนกำลังพลตามปกติของกองทัพจีนที่ประจำการในฮ่องกงมาตั้งแต่รับมอบเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษเมื่อปี 2540

เมื่อเดือนก่อน ทูตจากเอเชียและประเทศตะวันตก 7 ประเทศกล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อรอยเตอร์ว่า พวกเขาทราบมาว่าการสับเปลี่ยนกำลังพลในเดือนส.ค.ไม่ใช่เรื่องปกติ แต่เป็นการเพิ่มกำลังพลให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

โดยทูต 3 คนในจำนวนนี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพจีนในฮ่องกงเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่านับตั้งแต่มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนมิ.ย.

ตามปกติ จำนวนเจ้าหน้าที่จากกองทัพจีนที่ประจำการในฮ่องกงมีประมาณ 3,000 - 5,000 นายก่อนหน้านี้ และประเมินว่าตอนนี้มีทหารประมาณ 10,000 - 12,000  นาย

ทำให้บรรดาทูตกลุ่มนี้เชื่อว่า จีนมีการรวมพลครั้งใหญ่ที่สุดของกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) และเจ้าหน้าที่ต่อต้านการจลาจล และยุทโธปกรณ์ในฮ่องกง

ทั้งนี้ทางสำนักงานของแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงและ PLA ในฮ่องกงยังไม่ได้ให้ความเห็นในประเด็นนี้

ขณะที่โฆษกตำรวจฮ่องกงกล่าวกับสื่อรอยเตอร์ว่า ทางตำรวจ “ สามารถคงศักยภาพการควบคุมและปราบกรามอาชญากรรมอย่างเข้มงวดได้ และคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนในฮ่องกง”

การรวมกำลังพลในฮ่องกงยังรวมถึงอุปกรณ์ในการรับมือกับเหตุความรุนแรงในเมือง ทั้งรถบรรทุกน้ำไว้ฉีดใส่ผู้ประท้วงและรถบรรทุกที่ใช้ในการปิดกั้นกีดขวางถนน

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ได้ติดตามแกะรอยปฏิบัติการของ PLA ทั่วทั้งสถานที่ประจำการ 17 แห่งทั่วฮ่องกง เกาลูน โดยส่วนใหญ่อยู่ภายใต้ข้อตกลงในการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีนในปี 2540

นักวิเคราะห์ต่างประเทศระบุว่า  การเสริมกำลังพลในขณะนี้ของจีนมีจำนวนมากกว่าที่คาดการณ์

“ ดูเหมือนจะเป็นแผนการที่ไม่แน่นอนและอาจเกิดขึ้นได้ในการรับมือกับบางอย่าง เช่นการสลายการชุมนุมจากการสั่งการของตำรวจฮ่องกง”   อเล็กซานเดอร์ นีล นักวิเคราะห์ความมั่นคงที่ประจำในสถาบันนานาชาติเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ในสิงคโปร์ระบุ.

Read 1188 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM