วันจันทร์, 30 กันยายน 2562 14:24

การผลิตจีนโตเกินคาด Featured

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ดัชนีชี้วัดแสดงให้เห็นว่า กิจกรรมการผลิตของจีนในเดือนก.ย.มีตัวเลขที่สูงเกินคาดการณ์

โดยผลสำรวจภาคเอกชนที่มีต่อกิจกรรมการผลิตของจีน หรือ ดัชนี PMI จาก Caixin/Markit อยู่ที่ 51.4 ในเดือนก.ย. สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีนี้เป็นต้นมา โดยข้อมูลล่าสุดยังสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์  50.2 จากโพลนักวิเคราะห์ของรอยเตอร์ และตัวเลขที่บันทึกได้ในเดือนส.ค.คือ 50.4

ตัวเลขผลสำรวจดัชนี Caixin/Markit ได้แรงขับเคลื่อนสำคัญจากดีมานด์ในประเทศที่มีเสถียรภาพ  ขณะที่ยอดขายต่างประเทศยังคงซบเซาจากผลกระทบของสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีน จากแถลงการณ์ร่วมของ Caixin และ IHS Markit

“ ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯมีผลกระทบที่เห็นชัดกับการส่งออก ค่าใช้จ่ายในการผลิตและความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ”  จงเจิ้งเฉิง ผอ.ฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาคที่ CEBM Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Caixin ระบุ

“ รัฐบาลกลางเน้นการเติบโตที่แข็งแกร่งในตลาดในประเทศ  การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่รวดเร็วขึ้น การยกระดับภาคอุตสาหกรรมให้ดีขึ้น  และการลดภาษีและค่าธรรมเนียมมีแนวโน้มชดเชยผลกระทบด้านลบจากดีมานด์ต่างประเทศที่ซบเซาลงได้และลดแรงกดดันที่มีกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน”

การเปิดเผยผลสำรวจดัชนี PMI นี้มีขึ้นหลังการประกาศดัชนี PMI ภาคการผลิตที่เป็นทางการของจีน โดยตัวเลขทางการอยู่ที่ 49.8 ในเดือนก.ย. นับเป็นการหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5  แต่ยังคงสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ 49.5 จากโพลนักวิเคราะห์ของรอยเตอร์โดยดัชนีอยู่ที่ 49.5 ในเดือนส.ค.

ทั้งนี้ผลสำรวจดัชนี PMI ของทางการมักเป็นตัวเลขจากธุรกิจและรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่

ขณะที่ดัชนี Caixin เป็นการผสมกันระหว่างบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง

แม้ดัชนี PMI ทั้งสองจะสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ แต่นักวิเคราะห์ระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของจีนยังคงซบเซาจากบรรยากาศแวดล้อมภายนอกที่อ่อนแรง ผลสำรวจของ Caixin / Markit ยังแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตยังคงระมัดระวังกับเป้าหมายธุรกิจของตัวเอง

“ นี่มีแนวโน้มของการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลง” นักวิเคราะห์ที่บริษัทที่ปรึกษา Capital Economics ระบุในเอกสารที่มีการเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 ก.ย.

 นอกจากนี้ ความท้าทายที่ผู้ผลิตของจีนต้องเจอยังรวมถึงภาคการเงินที่ตึงตัวในประเทศ และสงครามการค้า

Read 755 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM