วันพฤหัสบดี, 26 กันยายน 2562 14:50

โลกบีบอินโดฯ แก้ปัญหาไฟป่าไม่ได้

นิวยอร์ก : เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซียระบุว่า ด้วยระบบระหว่างประเทศที่มีในปัจจุบันไม่สามารถบีบบังคับให้อินโดนีเซียแก้ปัญหาไฟป่า ซึ่งกระทบกับประเทศเพื่อนบ้านได้เลย

“ คุณสามารถกล่าวโทษหรือวิจารณ์อินโดฯ ได้ แต่อินโดฯก็ยังมีไฟป่าอย่างต่อเนื่อง”  ผู้นำมาเลเซียกล่าว

นายกฯมหาเธร์ตั้งคำถามในการประชุมผู้นำจากหลายประเทศที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนนิวยอร์กเพื่อร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

มีการถามนายกฯมหาเธร์ว่า การลงมือทำอะไรที่แรงขึ้นอย่างการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ หรือเงินทุนจากประชาคมนานาชาติจะเป็นการส่งสารโดยตรงกับอินโดฯให้เร่งแก้ปัญหาหมอกควันจากไฟป่า และเป็นการกดดันสถานการณ์ได้มากขึ้นหรือไม่

คำตอบของมหาเธร์คือการเปรียบเทียบกับไฟป่าที่เกิดขึ้นในป่าอเมซอนของบราซิล

“ อย่างที่คุณทราบคือประธานาธิบดีบราซิลเชื่อว่าการเผาป่าจะช่วยเพิ่มพื้นที่ทำการเกษตร และไม่มีใครหยุดเขาได้ ดังนั้น ผมคิดว่าระบบไม่เอื้อให้เราเข้าแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ”

เขาระบุว่าคงจะต้องถึงเวลาที่ปัญหาไฟป่ากลายเป็นเรื่องร้ายแรงที่ทั้งโลกถูกปกคลุมด้วยหมอกควันพิษเสียก่อน

“ ถึงเวลานั้น ผมคิดว่าสหประชาชาติอาจระบุว่า นี่ไม่ใช่ปัญหาระดับชาติ ไม่ใช่เรื่องภายในอีกต่อไป มันเป็นปัญหาของโลกและโลกต้องแก้ไขอย่างจริงจัง”

“ ถ้าเรามีกรอบเช่นนั้นในใจ เราสามารถทำอะไรบางอย่างเมื่อบางคนปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือในการดับไฟ นี่ผมยกตัวอย่างให้ฟังนะ”

ดร.มหาเธร์ยังระบุว่า “ ยูเอ็นทำอะไรไม่ได้เลย แต่เราควรพยายามโน้มน้าวนะ”

มาเลซีย ซึ่งถูกหมอกควันจากไฟป่าที่ลอยมาจากอินโดฯปกคลุมในช่วง 2 - 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่าพร้อมให้ความช่วยเหลืออินโดฯในการดับไฟป่า แต่ถูกอินโดฯปฏิเสธ โดย โหยวปีหยิน รมว.กระทรวงพลังงาน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของมาเลเซียได้ส่งจดหมายถึงรมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดฯ และสถานทูตอินโดฯ

ในวันที่ 19 ก.ย. นายกฯมหาเธร์ระบุว่า เขาอยากถามไปยังประธานาธิบดีโจโค วิโดโดแห่งอินโดนีเซียว่าทำไมจึงปฏิเสธความช่วยเหลือของมาเลเซียเพื่อช่วยดับไฟป่า
“ผมอยากถามว่า ทำไมคุณถึงไม่รับความช่วยเหลือจากเรา ? แต่ผมก็ไม่ได้ทำ”  เขาระบุ จากการรายงานของมาเลย์เมล

ขณะเดียวกัน มาเลเซียกำลังพิจารณากฎหมายปัญหาหมอกควันข้ามประเทศเพื่อบังคับใช้กับบริษัทที่ทำให้เกิดการจุดไฟในพื้นที่ซึ่งดำเนินการในต่างประเทศ.

Read 1105 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM