วันอังคาร, 24 กันยายน 2562 15:09

เหตุไม่สงบในปาปัวของอินโดฯ คร่า 26 ชีวิต

อินโดนีเซีย  -  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ทางการอินโดนีเซียระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 รายจากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นล่าสุดในภูมิภาคปาปัวของอินโดนีเซีย หลายพันคนต้องหลบหนีหลังเกิดความรุนแรงตลอดทั้งวัน โดยมีเหยื่อถูกเผาทั้งเป็นในหลายอาคารที่ผู้ประท้วงจุดไฟ

ปาปัว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะนิวกินี เกิดเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงมานานหลายสัปดาห์จากสาเหตุการเหยียดเชื้อชาติ รวมถึงการเรียกร้องขอปกครองตนเองในดินแดนที่ยากจนข้นแค้น

มีรายงานผู้เสียชีวิต 22 รายในเมืองวอเมนา ซึ่งมีผู้ชุมนุมหลายร้อยคนเดินขบวนและเผาสถานที่ราชการและอาคารอื่นๆเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ทางการระบุว่า หลายคนเป็นเหยื่อจากเพลิงไหม้ที่กลุ่มผู้เรียกร้องเอกราชจุดไฟไว้ และมีผู้บาดเจ็บกว่า 70 ราย

ทหารระบุว่า มีผู้ชุมนุมประมาณ 700 คนจากเหตุจลาจลที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต

“ หลายคนถูกไฟไหม้ ดิ้นรนเอาตัวรอดจนตาย หลายคนติดอยู่ในกองเพลิง”  Chandra Dianto ผบ.ทหารในพื้นที่กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ AFP

ทางการระบุว่า เหยื่อส่วนใหญ่ในเมืองวอเมนาไม่ใช่ชาวปาปัว ขณะที่มีทหารหนึ่งนายและพลเมือง 3 รายเสียชีวิตในจายาปุตรา ซึ่งเกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงที่ขว้างก้อนหินใส่เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยทหารถูกแทงเสียชีวิต ขณะที่นักศึกษา 3 รายบาดเจ็บจากกระสุนยางจนเสียชีวิต ทางการให้ข้อมูล โดยไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม

มีรายงานว่าการประท้วงเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ในวอเมนา ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเด็กนักเรียนมัธยม  มีขึ้นเมื่อครูคนหนึ่งใช้คำพูดที่เหยียดเชื้อชาตินักเรียน  แต่ตำรวจระบุว่าเรื่องนี้เป็นข่าวที่กุขึ้น

The United Liberation Movement for West Papua ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผลักดันเพื่อเรียกร้องอิสรภาพ บรรยายเหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ว่า “การสังหารหมู่” และระบุว่า เด็กนักเรียนมัธยมถูกทหารอินโดนีเซียยิง

เนื่องจากคำกล่าวอ้างของทั้งทหาร และกลุ่มผู้เรียกร้องเอกราชยังไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นอิสระ ความตึงเครียดเช่นนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นอีกในปาปัว

มีผู้อาศัยในพื้นที่กว่า 4 พันคน รวมทั้งบรรดาแม่และเด็ก ต้องอพยพหลบหนีเหตุการณ์ความรุนแรงไปที่ป้อมตำรวจและทหาร อาคารราชการและโบสถ์เพื่อหาที่พักพิง จากข้อมูลของทางการ

กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงระดับล่างได้เรียกร้องเอกราชมานานหลายทศวรรษกับอินโดนีเซียที่เข้ามาปกครองปาปัวเมื่อ 50 กว่าปีก่อน  หลังจากปาปัวเป็นอิสระจากการเป็นอาณา

นิคมของฮอลแลนด์ โดยมีการมองว่าคะแนนโหวตว่าชาวปาปัวต้องการอยู่กับอินโดนีเซียเป็นคะแนนที่อินโดฯ จัดตั้งขึ้นเอง

มีการประท้วงนานหลายสัปดาห์ทั่วปาปัวและในพื้นที่อื่นของอินโดนีเซีย หลังมีการจับกุมตัวและยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มนักศึกษาปาปัวช่วงกลางเดือนส.ค. โดยพวกเขาถูกเหยียดเชื้อชาติ ในเมืองสุราบายา ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย.

Read 1125 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM