วันอังคาร, 24 กันยายน 2562 10:50

เกือบ 9 แสนคนป่วยจากหมอกควันในอินโดฯ

มีชาวอินโดนีเซียมากเกือบ  9 แสนคนที่มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจจากปัญหาสถานการณ์หมอกควันในประเทศ ที่เกิดจากการเผาป่าในเกาะบอร์เนียวและสุมาตราในช่วง 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา จากข้อมูลของทางการอินโดนีเซีย

โดยข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่  20 ก.ย. จากศูนย์บรรเทาภัยพิบัติของกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียชี้ให้เห็นว่า มีประชาชนมากถึง 885,026 คนที่มีอาการเจ็บป่วยในระบบทางเดินหายใจ

จากจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด เป็นผู้ป่วยในจังหวัดสุมาตราใต้ 291,807 คน และในจังหวัดรีเยา 268,591 คน ซึ่งทั้งสองจังหวัดตั้งอยู่บนเกาะสุมาตรา รองลงมาอยู่ในจังหวัดกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียวด้วยจำนวนผู้ป่วย 163,662 คน

หมอกควันส่งผลกระทบกับคุณภาพอากาศ  ไม่เพียงแค่ในอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังลุกลามไปถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ จังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย และฟิลิปปินส์อีกด้วย

ปัญหาหมอกควันส่งผลทำให้อินโดนีเซียและมาเลเซียต้องสั่งปิดโรเงเรียนหลายพันแห่งและยังมีการยกเลิกเที่ยวบินในมาเลเซียอีกหลายร้อยเที่ยวบิน

ขณะเดียวกัน มีการดำเนินการดับไฟด้วยการทิ้งระเบิดน้ำและการทำฝนเทียม โดยมีจำนวนเจ้าหน้าที่ในการทำงานมากเกือบ 30,000 นายและเฮลิคอปเตอร์กว่า 50 ลำ

ปัญหาไฟป่าในอินโดนีเซียเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงเดือนเม.ย. - ต.ค. โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการถางและจุดไฟเผาเพื่อเพาะปลูกรอบใหม่ของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน

ถึงแม้สถานการณ์หมอกควันจะรุนแรงมากในปีนี้ แต่อินโดนีเซียยังคงไม่ยอมรับการเสนอความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน

ในบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษจาการ์ตาโพสต์เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอินโดนีเซียที่ยังคงรับมือกับปัญหาโดยไม่พึ่งพาความช่วยเหลือจากประเทศใด

“ การมองในแง่ดีว่าเราสามารถจัดการกับปัญหาไฟป่าด้วยตัวเองไม่สามารถช่วยเด็กๆที่เจ็บป่วยจากมลพิษมากกว่าผู้ใหญ่ได้เลย”  บทความระบุ

“ ตอนนี้ เราจำเป็นต้องรับความช่วยเหลือทุกอย่างที่เรารับได้ ”.

Read 1180 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM