วันพฤหัสบดี, 19 กันยายน 2562 10:23

จีนพร้อมเปิดสนามบินปักกิ่ง ต้าซิง

ปักกิ่ง (CNN)  -  จีนพร้อมเปิดให้บริการท่าอากาศยานขนาดใหญ่มโหฬารแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง ซึ่งจะเป็นฮับการบินของจีนที่พลุกพล่านที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ก่อนการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง (PKX) จะเริ่มทำการบินเที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวบินแรกในวันที่ 20 ก.ย. จากรายงานของสื่อภาครัฐของจีน โดยเที่ยวบินแรกนี้จะทำการบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส A380

ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง (PEK) ที่มีอยู่เดิมพลุกพล่านจนเต็มศักยภาพของสนามบินแล้ว ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่บรรดาสายการบินจะขอเพิ่มเที่ยวบินตามเวลาที่ต้องการได้

ในปี 2561 มีนักเดินทางกว่า 100 ล้านคนที่ผ่านเข้าออก 3 เทอร์มินัลของสนามบินปักกิ่งเดิม ทำให้เป็นสนามบินแห่งที่ 2 ของโลกที่มีจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการมากขนาดนี้ เป็นรองแค่สนามบินฮาร์ทสฟีลด์-แจ็คสันในแอตแลนตา สหรัฐฯเท่านั้น  โดยจีนตั้งเป้าที่จะแซงสหรัฐฯขึ้นเป็นตลาดเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้ภายในปี 2565 

โดยสนามบินปักกิ่ง ต้าซิงที่มีมูลค่าในการก่อสร้างหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีสถาปนิกหญิงก้องโลกผู้ล่วงลับ ซาฮา ฮาดิด เป็นผู้ออกแบบพร้อมหุ้นส่วนของเธอในจีน เป็นสนามบินเพื่ออนาคต มี 4 รันเวย์และเทอร์มินัลที่มีขนาดเท่าสนามฟุตบอล 97 สนามที่พร้อมเปิดใช้งานในเฟสแรก  รวมถึงหุ่นยนต์บริการลูกค้าที่จะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเที่ยวบินกับสนามบินล่าสุด

เป้าหมายแรกของการเปิดให้บริการคือการรองรับผู้โดยสาร 72 ล้านคนและการขนส่งสินค้า 2 ล้านตันต่อปีภายในปี 2568 โดยแผนการหลักที่ทะเยอทะยานของสนามบินแห่งนี้คือการก่อสร้าง  7  รันเวย์  ขนส่งผู้โดยสารได้ถึง 100 ล้านคนและขนส่งสินค้าได้ 4 ล้านตันต่อปี

ทั้งนี้ การก่อสร้างสนามบินที่มีมูลค่า 11,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 353,165  ล้านบาท) เริ่มต้นขึ้นในปี 2557 โดยมีจำนวนคนงานกว่า 4,000 คนในไซต์ก่อสร้างช่วงที่พีคที่สุด อาคารผู้โดยสารมีรูปทรงเส้นสายโค้ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบของสถาปนิกหญิงฮาดิด โดยแสงธรรมชาติสามารถลอดผ่านเข้ามาผ่านหน้าต่างบนหลังคากว่า 8,000 ช่อง

สื่อจีนตั้งชื่อสนามบินต้าซิงให้ว่า สนามบิน ‘ปลาดาว’ จากรูปทรงภายนอก โดยสนามบินแห่งนี้ตั้งเป้าลดเวลาในการเดินของผู้โดยสารลง  ทางสนามบินสัญญาว่าระยะเดินของผู้โดยสารจะไม่เกิน 600 เมตร ( ซึ่งใช้เวลาในการเดินประมาณ 8 นาที ) จากจุดตรวจสัมภาระและเกตส์ขึ้นเครื่อง

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง ห่างจากจตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งอยู่กลางกรุงปักกิ่งประมาณ 50 ก.ม.ทำให้ผู้โดยสารตลายความกังวลเรื่องการจราจรที่หนาแน่น ในเขตเมืองของกรุงปักกิ่งไปได้

นอกจากนี้  หากนักเดินทางกังวลเรื่องการเดินทาง จีนยังมีรถไฟความเร็วสูงที่บริการวิ่งในเมือง และรถไฟสายด่วนจากเมืองสู่สนามบินซึ่งจะจอดใต้อาคารผู้โดสาร โดยรถไฟสายด่วนวิ่งด้วยความเร็ว 160 กม.ต่อชม. พาผู้โดยสารจากสนามบินเข้าเมืองได้ในเวลาไม่ถึง 20 นาที

โดยหลังจากพิธีเปิดสุดอลังการแล้ว สนามบินปักกิ่ง ต้าซิงแห่งนี้จะให้บริการเที่ยวบินครอบคลุม 112 จุดหมายปลายทางทั่วโลกภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

Read 259 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM