วันพฤหัสบดี, 19 กันยายน 2562 10:21

มาเลย์จี้อินโดฯเร่งแก้ปัญหาหมอกควัน

กัวลาลัมเปอร์  - เมื่อวันที่ 18 ก.ย. คุณภาพอากาศใน 10 พื้นที่ในมาเลเซียลดต่ำลงมาอยู่ในระดับ “เลวร้ายมากต่อสุขภาพ”  ทำให้เกือบ 1,500 โรงเรียนต้องปิดทำการเรียนการสอน

โดยหมอกควันที่ลอยมาจากไฟป่าในอินโดนีเซีย มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่เกษตรกรใช้วิธีการถางซังตอแล้วจุดไฟเผาเพื่อจะปลูกปาล์มน้ำมันรอบใหม่

ในเวลา15.00 น. ตัวเลข Air Pollutant Index (API)  ในเขตชาห์อาลัมอยู่ที่ 221 สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในรัฐสลังงอร์ หลังจากเคยพุ่งถึง 260 ที่เขตโจฮันเซเทียในเมืองกลัง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐสลังงอร์

อาบู ทาลิป วัย  56 ปี รปภ.ซึ่งใช้ชีวิตในเขตชาห์อาลัมมานาน 43 ปีระบุว่าเขาแทบหายใจไม่ได้  “ชาห์อาลัมโดนหมอกควันเป็นประจำ มันแย่มากช่วง 2 - 3 ปีก่อน แต่ถ้าถามผมนะ ผมว่านี่เป็นครั้งที่แย่ที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่ผมเคยเจอเลย”

“ หมอกควันเป็นเรื่องที่เกิดเป็นประจำในมาเลเซีย และเรียกกันว่าฤดูหมอกควัน เหมือนกับฤดูมรสุม หรือฤดูร้อน มันไม่ควรจะเป็นอย่างนี้เลย” เขากล่าว

ขณะที่คาดิจาห์ รัตนัม ครูสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งมาจากชาห์อาลัมระบุว่า การเรียนของนักเรียนได้รับผลกระทบจากการที่โรงเรียนต้องปิด

“ดิฉันทราบว่าเด็กๆหลายคนมีความสุขที่ร.ร.ปิด แต่ความจริงคือหมอกควันมันอันตรายต่อสุขภาพ และกระทบกับหลักสูตรการเรียนการสอนด้วย”

ขณะที่มาเลเซียประสบปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดน ทางการอินโดนีเซียชี้ว่า หมอกควันในคาบสมุทรมาเลเซียและรัฐซาราวักเกิดจากไฟป่าในมาเลเซียเอง

โดยทางการอินโดฯ ยังได้ระบุชื่อบริษัทที่มาเลเซียเป็นเจ้าของอยู่ในรายชื่อผู้กระทำผิดที่จุดไฟในอินโดนีเซียด้วย

โหยวปีหยิน รมว.ของมาเลเซีย ซึ่งกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมระบุว่า รัฐบาลอินโดฯควรเร่งสอบสวนและแสดงความรับผิดชอบในเรื่องไฟป่าและปัญหาหมอกควัน

คุณครูคาดิจาห์ระบุว่า ในฐานะที่เป็นคนมาเลเซีย เธอรู้สึกโกรธที่อินโดนีเซียกล่าวโทษมาเลเซีย  “ทุกปีที่เราต้องเจอแบบนี้  นี่แสดงถึงการขาดความเคารพในความสัมพันธ์ทวิภาคี รัฐบาลของเราพยายามจัดการสถานการณ์ด้วยการปิดร.ร.และทำฝนเทียม แต่เราจะทนได้อีกนานแค่ไหนกันคะ  ? ”

รปภ.อาบูที่ต้องทำงานนอกอาคารทั้งวันซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเขา เขาหนุนให้รัฐบาลประสานความร่วมมือกับอินโดฯเพื่อแก้ไขที่ต้นตอของปัญหา

“ผมเริ่มแก่แล้ว และยังต้องทำงานเพราะมีครอบครัวต้องดูแล สภาพเช่นนี้แย่มากสำหรับผมและคนอีกมากมายที่ต้องทำงานข้างนอก”

“ผมหวังว่าท่านนายกฯและผู้นำของอินโดฯ จะสามารถทำอะไรในเรื่องนี้ได้บ้าง” เขาระบุ

Read 590 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM