วันพุธ, 18 กันยายน 2562 21:00

หัวเว่ยลงทุนกว่า 4 หมื่นลบ.เพื่อการพัฒนา

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. หัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีนระบุว่า จะลงทุนจำนวน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 46,020  ล้านบาท ) ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อสร้างระบบนิเวศที่มั่นคงและเปิดกว้างซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์การพัฒนาบริษัท

โดยหัวเว่ยมีการประกาศโปรแกรมเพื่อผู้พัฒนาครั้งแรกในปี 2558 ตั้งแต่นั้น บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนรายนี้ระบุว่าได้สนับสนุนผู้พัฒนาไปมากกว่า 1.3 ล้านราย และผู้ขายซอฟต์แวร์อิสระประมาณ 14,000 รายทั่วโลก

ในการกล่าวกับผู้ฟังในงานหัวเว่ยคอนเนคท์  2562 ซึ่งเป็นงานอีเวนท์ของบริษัทที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ รองประธานเคน หู ระบุว่า หัวเว่ยต้องการขยายโครงการไปให้ครอบคลุมผู้พัฒนาอีก 5 ล้านราย  โดยบริษัทยังอยากจะช่วยคู่ค้า “ในการพัฒนาแอปพลิเคชันและโซลูชันอัจฉริยะในยุคหน้า ” 

ทั้งนี้ หัวเว่ยมีกำหนดในการเปิดเผยรายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับโครงการผู้พัฒนาในวันที่ 20 ก.ย.นี้

“อนาคตของการใช้คอมพิวเตอร์เป็นตลาดมหาศาลที่มีมูลค่ามากกว่า  2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 61.36 ล้านล้านบาท )” รองประธานหูกล่าวในถ้อยแถลง

บริษัทระบุว่า การลงทุนมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯที่ประกาศในวันที่ 18 ก.ย. จะเป็นการเดินหน้าเพื่อการพัฒนาสำหรับอุตสาหกรรมโดยรวม และจะไมมุ่งเฉพาะแต่ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของบริษัทเท่านั้น

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่กว้างขึ้นของบริษัท ซึ่งรวมถึงการลงทุนในการวิจัยขั้นพื้นฐานกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีอื่น เช่นปัญญาประดิษฐ์  หัวเว่ยยังระบุว่าจะทำให้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของบริษัทมีความพร้อมมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า

หัวเว่ยประสบกับสถานการณ์ยากลำบากหลังจากถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัท หรือที่เรียกว่า Entity List ซึ่งห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันขายผลิตภัณฑ์ให้หัวเว่ยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ

วอชิงตันพิจารณาว่า หัวเว่ยมีความเสี่ยงด้านความมั่นคงและเชื่อว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมความลับเพื่อรัฐบาลจีนได้ โดยหัวเว่ยต้องคอยปฏิเสธคำกล่าวหานี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ย กล่าวกับพนักงานในเดือนส.ค.ว่า บริษัทกำลังเผชิญกับ “วิกฤตว่าจะอยู่ หรือตาย”  และกำหนดกลยุทธ์ให้บริษัทเดินหน้าต่อไป

ซึ่งรวมถึงแผนในการปรับโครงสร้างบริษัทให้ง่ายขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งที่ซ้ำซ้อนกันออกไป

และในเดือนส.ค. บริษัทก็เผยโฉมระบบปฏิบัติการของตัวเองชื่อ หงเมิ่งOs  หรือชื่อในภาษาอังกฤษคือ HarmonyOs ที่สามารถใช้ได้หลายอุปกรณ์ ตั้งแต่สมาร์ทโฟนถึงลำโพงอัจฉริยะและเซ็นเซอร์  ในส่วนนี้ หัวเว่ยระบุว่า หากบริษัทไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลได้ในอนาคต ก็สามารถ “เปลี่ยนไปใช้ HarmonyOs ได้ทันที”

Read 277 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM