วันพุธ, 18 กันยายน 2562 09:54

อินโดฯเพิ่มอายุแต่งงาน หวังหยุดเจ้าสาวเด็ก

(CNN) - รัฐสภาอินโดนีเซียลงมติเพิ่มอายุให้ผู้หญิงสามารถแต่งงานได้ในวัย 19 ปี โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถควบคุมการแต่งงานกับเด็กหญิงได้มากขึ้น

มีข้อตกลงที่ไม่เปิดเผยในการปรับปรับแก้ไขกฎหมายแต่งงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน จากแถลงการณ์ของสภาผู้แทนราษฎรบนเว็บไซต์

ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน เด็กสาวสามารถแต่งงานได้เมื่ออายุ 16 ปี และเด็กหนุ่มแต่งงานได้เมื่ออายุ 19 ปี ขณะที่ผู้ปกครองสามารถขออนุญาตไปที่ศาลศาสนา หรือเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นเพื่อให้เจ้าบ่าวสามารถแต่งงานกับเจ้าสาวที่มีอายุน้อยกว่านั้นได้ โดยในกรณีเหล่านั้น ไม่ได้มีการกำหนดอายุขั้นต่ำของเจ้าสาวไว้

ทั้งนี้ อินโดนีเซียอยู่ในอันดับ 8 สำหรับประเทศที่มีจำนวนเจ้าสาวเด็กมากที่สุดในโลก จากข้อมูลของ Girls Not Brides ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทในการยุติการแต่งงานกับเด็กทั่วโลก

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การยูนิเซฟ มีเด็กสาว 14% ในอินโดนีเซียที่แต่งงานก่อนอายุ 18 ปี และมี 1% ที่แต่งงานก่อนอายุครบ 15 ปี

ความยากจน , ความมีเกียรติของครอบครัว , บรรทัดฐานของสังคม , ประเพณี และกฎหมายศาสนาเป็นปัจจัยสำคัญที่บีบบังคับให้เด็กสาวเข้าสู่วงจรการแต่งงานตั้งแต่พวกเธอยังมีอายุน้อย

“ การตัดสินใจของรัฐสภาอินโดฯเป็นก้าวที่ดีในการตระหนักว่า เด็กสาวควรมีโอกาสในชีวิตเหมือนกับเด็กหนุ่ม” Rachel Yates ผู้อำนวยการบริหารของ Girl Not Brides ระบุในถ้อยแถลงกับทางสื่อ CNN

“ การยุติการแต่งงานกับเด็กไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยกฎหมายเพียงอย่างเดียว” เธอเสริม “ขณะที่กฎหมายและนโยบายเป็นสิ่งสำคัญในการคุ้มครองไม่ให้มีการแต่งงานกับเด็ก แต่เราต้องเปลี่ยนทัศนคติที่ทำให้การแต่งงานกับเด็กเป็นที่ยอมรับในสังคมก่อนเป็นลำดับแรก ”

Yohana Yembise รมว.กระทรวงพัฒนาสตรีและคุ้มครองเด็ก เรียกการแก้ไขกฎหมายของสภานี้ว่า “ ของขวัญสำหรับเด็กอินโดนีเซีย” จากรายงานของสื่อรอยเตอร์

Read 324 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM