วันอังคาร, 17 กันยายน 2562 09:21

มูดีส์ลดแนวโน้มฮ่องกงจากการประท้วง

ฮ่องกง ( รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 16 ก.ย. สถาบันจัดอันดับมูดีส์เปลี่ยนแปลงแนวโน้มการจัดอันดับของฮ่องกงลงมาเป็น ‘เชิงลบ’ จากเดิมคือ  ‘เสถียร’  สะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ “การสั่นคลอนความแข็งแรงของสถาบันในฮ่องกง” ท่ามกลางการประท้วงที่ยังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากในเดือนนี้ สถาบัน Fitch Rating ได้ลดระดับสถานะของฮ่องกงจากเดิม  AA+ ลงมาอยู่ที่ AA

“  มูดีส์เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า อาจมีการลดอันดับลงจากสมดุลที่เปลี่ยนแปลงไปจากความใกล้ชิดทางเศรษฐกิจระหว่างเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและจีน”   มูดีส์ระบุในแถลงการณ์

“การตัดสินใจปรับเปลี่ยนแนวโน้มของฮ่องกงลงมาเป็นเชิงลบเนื่องจากมีสัญญาณของความกังวลเพิ่มขึ้น แม้รัฐบาลฮ่องกงจะมีความเคลื่อนไหวเพื่อขานรับกับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมบางประการก็ตาม”

ขณะที่พอล ชาน รมว.คลังของฮ่องกงระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่เห็นด้วยกับการประเมินของมูดีส์ และการสรุปเช่นนั้น  “ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานความจริง”

“ แม้จะมีความกังวลจากเหตุการณ์ทางสังคมในปัจจุบัน แต่ตลาดการเงินและระบบธนาคารของฮ่องกงยังทำงานได้ตามปกติในช่วง 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา ระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศยังดำเนินไปอย่างราบรื่น ธนาคารยังคงมีสภาพคล่องอย่างสมบูรณ์”  เขาระบุในถ้อยแถลง

อย่างไรก็ตาม มูดีส์ยังยืนยันเรตติ้ง Aa2 ของฮ่องกง โดยระบุถึง “เงินงบประมาณที่แข็งแกร่ง ภาระหนี้ของรัฐบาลต่ำ เงินทุนสำรองจำนวนมากและเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่เหลือเฟือ”

โดยมูดีส์ระบุว่า จะลดอันดับของฮ่องกงลง หากมาตรการในการแก้ไขปัญหาการประท้วงของรัฐบาลฮ่องกง มีแนวโน้มจะทำลายแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะกลาง หรือส่งสัญญาณสั่นคลอนประสิทธิภาพของสถาบันการปกครอง  สถาบันทางกฎหมายและรัฐบาล

แกรี อึง นักเศรษฐศาสตร์ประจำ Natixis ในฮ่องกงระบุว่า ท่าทีการปรับเปลี่ยนอันดับของมูดีส์เป็นตัวชี้วัดและการส่งสัญญาณเตือนที่เร็วเกินไป

“ ผมไม่คิดว่าฮ่องกงจะเป็นตลาดที่ยากลำบากในระยะสั้น ผมกระทบจะเกิดขึ้นในระยะกลาง สถาบันกึ่งรัฐบาลอาจต้องจ่ายต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น หากสถาบันจัดอันดับแห่งที่ 3  (S&P) ลดอันดับฮ่องกง”

ค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยอยู่ที่ 7.8201 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ  โดยอัตราเงินดอลลาร์ฮ่องกงต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ปักหมุดอยู่ที่ประมาณ 7.75 - 7.85.

Read 344 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM