วันอังคาร, 17 กันยายน 2562 08:34

แอปเปิลสู้คดีภาษีกว่า 4 แสนล้านบาท

ลักเซมเบิร์ก : ในวันที่ 17 ก.ย. แอปเปิลจะขอต่อสู้คดีตามกฎหมายกับคำสั่งของคณะกรรมาธิการยุโรปที่ให้แอปเปิลจ่ายภาษีย้อนหลังให้กับไอร์แลนด์จำนวน 13,000 ล้านยูโร ( 443,950 ล้านบาท ) จากการที่อียูปราบปรามพฤติกรรมการเลี่ยงภาษีของบริษัทหลากสัญชาติ

คาดการณ์ว่าบริษัทผู้ผลิตไอโฟนจะส่งตัวแทน 6 คน นำโดย Luca Maestri ประธานบริหารฝ่ายการเงินเข้าร่วมการไต่สวนที่ศาลในลักเซมเบิร์ก ซึ่งเป็นศาลสูงสุดอันดับ 2 ของอียู

ทั้งนี้ ในเดือนส.ค. 2559 คณะกรรมาธิการมีคำวินิจฉัยว่า ภาษีของไอร์แลนด์ปี 2534 และปี 2550 ช่วยลดภาระภาษีให้แอปเปิลมานานกว่าสองทศวรรษ ทำให้เป็นความช่วยเหลือของภาครัฐที่ผิดกฎหมาย

Margrethe Vestager คณะกรรมาธิการยุโรปชี้ว่า อัตราภาษี 0.005% ที่แอปเปิลจ่ายให้ไอร์แลนด์ในปี 2557 เป็นตัวอย่างที่เห็นชัดว่า บริษัทจ่ายภาษีต่ำอย่างผิดปกติ

คาดการณ์ว่าแอปเปิลจะโต้แย้งว่า บริษัทไม่ได้ทำผิดเนื่องจากปฏิบัติตามกฎหมายภาษีของไอร์แลนด์และสหรัฐฯ ซึ่งเป็นข้อโต้แย้งเดิมเหมือนกับที่บริษัทเคยแถลงไว้หลังมีคำตัดสินเรื่องภาษีเมื่อ 2 - 3 ปีก่อน

โดยบริษัทจะชี้แจงกับศาลว่า บริษัทต้องจ่ายภาษีให้สหรัฐฯ เพราะมูลค่าส่วนใหญ่ของ บริษัท ทั้งด้านการออกแบบ วิศวกรรมและการพัฒนา ล้วนมีการสร้างสรรค์ขึ้นที่สหรัฐฯ

ขณะที่ไอร์แลนด์ ซึ่งกล่าวหาคณะกรรมาธิการว่าใช้อำนาจเกินขอบเขตและแทรกแซงอธิปไตยของประเทศสมาชิกอียูด้านภาษี ก็ขอโต้แย้งคำตัดสินของอียูเหมือนกัน

ทั้งนี้ กฎหมายภาษีของไอร์แลนด์เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดบริษัทหลากสัญชาติ ซึ่งมีสัดส่วนการจ้างงานแรงงานในไอร์แลนด์ประมาณ 10%

ลักเซมเบิร์กหนุนไอร์แลนด์ขณะที่โปแลนด์สนับสนุนคณะกรรมาธิการ โดย Vestager ยังได้ติดตามข้อตกลงสุดพิเศษที่เนเธอร์แลนด์เสนอให้กับแบรนด์กาแฟสตาร์บัคส์ หรือ ลักเซมเบิร์กเสนอให้อเมซอน รวมถึงนโยบายภาษีสหราชอาณาจักรสำหรับบริษัทหลากสัญชาติ

มาตรการปราบปรามภาษีบริษัทยักษ์ใหญ่ของอียูล้มเหลวในเดือนก.พ.ปีนี้ เมื่อศาลกลางยุโรปยกคำร้องการสั่งห้ามเบลเยียมไม่ให้ทำข้อตกลงภาษีที่เอื้อประโยชน์ให้กับ BP , BASF และอีกกว่า 30 บริษัทต่างชาติ โดยศาลวินิจฉัยว่าไม่ใช่แนวทางการให้ความช่วยเหลือ.

Read 188 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM