วันเสาร์, 14 กันยายน 2562 12:09

ฮ่องกงชุมนุมบนเขาวันไหว้พระจันทร์

ฮ่องกง : นักเคลื่อนไหวหลายพันคนใช้ไฟฉายจากสมาร์ทโฟน โคมไฟและปากกาเลเซอร์ทำให้ฮ่องกงส่องประกายสว่างไสวบนเขาเมื่อคืนวันที่ 13 ก.ย. เพื่อเป็นการประท้วงอย่างสงบสอดคล้องกับงานเทศกาลประจำปี

คืนวันที่ 13 ก.ย. เป็นวันไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดในปฏิทินจีน และเป็นเหมือนเทศกาลขอบคุณพระเจ้าของชาวจีนตามธรรมเนียมดั้งเดิม เป็นช่วงเวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัวและไหว้พระจันทร์เพื่อขอพร

แต่เนื่องจากฮ่องกงมีการประท้วงและเหตุความไม่สงบมานานกว่า 3 เดือน บรรดานักเคลื่อนไหวจึงใช้คืนนี้เป็นวันสำคัญในการขับเคลื่อนการประท้วงโดยไม่มีสัญญาณความรุนแรงใดๆ

โดยผู้ประท้วงหลายพันคนพร้อมคบไฟเดินทางขึ้นไปบนยอดเขา Lion Rock รวมตัวกันบนจุดชมวิวตึกระฟ้าย่านเกาลูน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ขณะที่อีกกลุ่มรวมตัวกัน จับมือยืนเรียงกันบนวิคทอเรียพีค ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มักเป็นภาพโพสต์การ์ดยอดนิยมของฮ่องกง

ทั้งสองกลุ่ม ต่างมองเห็นแสงของกันและกันทั่วทั้งอ่าว ตะโกนร้องสโลแกนและร้องเพลง Glory to Hong Kong ซึ่งเป็นเพลงแนวร่วมของการประท้วงของนักแต่งเพลงนิรนามที่กลายเป็นไวรัลในช่วงไม่กี่วันมานี้

“เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของครอบครัวและการอยู่ร่วมกัน ดังนั้น นี่จึงเป็นสปิริตของพลังการรวมตัวกันของประชาชนชาวฮ่องกง” ผู้ประท้วงวัย 24 ปี ซึ่งบอกชื่อเล่นว่ายิป ให้สัมภาษณ์กับสื่อ AFP ขณะเดินขึ้นไปที่ Lion Rock ในค่ำที่มีอากาศร้อน

“เราจะสู้ไปกับชาวฮ่องกง และสู้เพื่อเสรีภาพ”  ผู้ประท้วงอีกราย ซึ่งระบุชื่อว่าชุมกล่าว “ผมและภรรยาตัดสินใจเดินขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงความจริงใจของเราต่อรัฐบาลว่าเราต้องการเสรีภาพ”  นักเคลื่อนไหวและนักวิเคราะห์ระบุว่า การประท้วงจะหยุดลงก็

ต่อเมื่อข้อเรียกร้องหลักของพวกเขาได้รับการตอบสนอง เช่น การสอบสวนการปราบปรามผู้ชุมนุมของตำรวจ ,การนิรโทษกรรมให้กับผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมตัวเกือบ 1,400 คน และสิทธิออกเสียงเลือกตั้งโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ ตำรวจปฏิเสธแผนการชุมนุมของผู้ประท้วงช่วงสุดสัปดาห์ในวันที่ 14 และ 15 ก.ย.นี้ แต่การแบนของตำรวจช่วงสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้ถูกผู้ประท้วงเพิกเฉยและมีการชุมนุมกันตามแผนและมีการปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรง

กลุ่มนักเรียนนักศึกษาเรียกร้องให้มีการหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลปักกิ่งจะมีพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ในจีน.

 

Read 171 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM