วันศุกร์, 13 กันยายน 2562 16:53

คลังคิ๊กออฟกระตุ้นเศรษฐกิจเริ่มสัปดาห์หน้า Featured

คลังเผยสัปดาห์หน้า คิ๊กออฟแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ แจงชาวนารอเงินอุดหนุนจาก ธ.ก.ส. รวมกว่า 2 หมื่นล้านบาทได้เลย ลั่น! ครบแน่เป้าร้านร่วม “ชิมช้อปใช้” 4 หมื่นแห่ง ย้ำรวมกับร้านประชารัฐอีก 8 แห่ง รับมือคลื่นมหาชน 10 คนได้ชัวร์ ระบุ “บัญชีกลาง-ททท.-กรุงไทย” พร้อมลองระบบมือคนไทยแห่งลงทะเบียนวันละล้านคน ย้ำรัฐไม่เก็บภาษีร้านค้าร่วมโครงการฯ

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง แถลงความคืบหน้าถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เตรียมจ่ายเงินสนับสนุนเพื่อเป็นต้นทุนการผลิตแก่เกษตรกรชาวนา 2 ล้านคน ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอมา สำหรับปีการผลิต ปี62/63 จำนวน 500/ไร่ โดยแต่ละรายจะได้รับสิทธิ์ไม่เกิน 20 ไร่ รวมเป็นเงินกว่า 20,000 ล้านบาท และทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ธ.ก.ส.จะทยอยส่งเงินเข้าบัญชีเกษตรกรชาวนา ภายหลังจากตรวจสอบรายชื่อถูกต้องแล้ว เพื่อให้คนกลุ่มนี้ได้ใช้เงินในช่วงปลายปีและลดภาระต้นทุน อีกทั้ง ยังมีธนาคารในกำกับดูแลของรัฐ อย่าง ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รวมถึง ธ.ก.ส.เอง ที่เตรียมจะปล่อยสินเชื่อโครงการพิเศษ ช่วยเหลือรายย่อยในช่วงปลายปีอีกด้วย

ในส่วนของมาตรการ “ชิมช้อปใช้” นั้น พบว่า ขณะนี้ มีผู้ประกอบการ ร้านค้าเข้าร่วมโครงการนับแต่ช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว กว่า 32,000 แห่ง แยกเป็นกลุ่มร้านชิมและช้อปอย่างละ 15,000 แห่ง ที่เหลืออีกราว 2,000 แห่งเป็นกลุ่มร้านใช้ (โรงแรมและอื่นๆ) คาดว่าจะสิ้นสุดการเปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการในวันที่ 20 ก.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีผู้ประกอบ ร้านค้าเข้าร่วมครบตามเป้าหมายที่วางไว้ 40,000 แห่ง ทั้งนี้ หากรวมกับร้านประชารัฐอีก 80,000 แห่งที่เข้าร่วมโครงการกับภาครัฐก่อนหน้านี้ จะทำให้มีผู้ประกอบ ร้านค้า มากถึง 140,000 แห่ง ซึ่งมากพอจะรองรับประชาชน 10 ล้านคน ที่ได้รับสิทธิ์ในโครงการฯ คนละ 1,000 บาทอย่างแน่นอน

รมว.คลังย้ำถึงความร่วมมือ ระหว่างกรมบัญชีกลาง, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และธนาคารกรุงไทย ในการเตรียมความพร้อมรองรับประชาชนที่จะลงทะเบียนรับสิทธิ์ระหว่างวันที่ 23 ก.ย.-15 พ.ย.62 ผ่านเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ของ ททท.นั้น ว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะทำการสาธิตระบบดังกล่าวในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ซึ่งจากรายงานเบื้องต้นเชื่อว่าจะสามารถรองรับการลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านต่อวัน

ส่วนปัญหาอุทกภัยและสาธารณภัยที่ในช่วงนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อมาตรการดังกล่าวมากนัก และจะไม่ขยายเวลาโครงการฯ คาดปัญหาน้ำท่วมจะคลี่คลายลงในช่วงการดำเนินมาตรการ ทั้งนี้ มาตรการทุกอย่างที่มี เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากขึ้น

สำหรับข้อเสนอของ คกก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ได้ยื่น 7 ข้อเสนอในช่วงเช้าวันเดียวกันก่อนหน้านี้ รมว.คลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้รับข้อเสนอมาพิจารณา และเตรียมการจัดตั้งคณะทำงานศึกษาร่วมกัน เพื่อเป็นการผลักดันเศรษฐกิจร่วมกับภาคเอกชนนับจากนี้ไป

ด้าน นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวเสริมว่า ผู้ประกอบ ร้านค้า ไม่ต้องเป็นกังวลว่าการเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้” แล้ว จะต้องเสียภาษีเพิ่มเติมนั้น ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่า การเติมเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาท สำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับเงินคืนกลับมาร้อยละ 15 เป็นเงินงบประมาณที่รัฐบาลตั้งเอาไว้ชดเชยเพื่อการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับภาระภาษีของร้านค้าที่ต้องเสียเพิ่มเติมแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน แนวทางนี้จะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ เพียงต้องติดป้าย “ชิมช้อปใช้” เพื่อให้ลูกค้าได้รับทราบและมาใช้บริการเท่านั้น.

Read 335 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM