วันศุกร์, 13 กันยายน 2562 15:04

‘แลม’ เน้นพัฒนาบ้าน/ความเป็นอยู่เอาใจผู้ประท้วง Featured

ฮ่องกง : แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงสัญญาจะให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาที่อยู่อาศัยและการดำรงชีพของประชาชนเป็นลำดับแรก  เพื่อแก้ไขความไม่พอใจที่ฝังรากลึกของชาวฮ่องกง เนื่องจากผู้ประท้วงยังมีแผนเดินหน้าประท้วงต่อ

โดยแลม ซึ่งระบุว่าเธอเป็นสาเหตุของ “หายนะที่ไม่อาจยกโทษให้ได้” จากวิกฤตการเมืองครั้งนี้ และจะขอออกจากตำแหน่งหากเธอเลือกได้  โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ว่า รัฐบาลของเธอจะประกาศนโยบายในการเพิ่มจำนวนที่อยู่อาศัยให้ประชาชน

นอกจากการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน ซึ่งตอนนี้ถูกถอนออกไปแล้ว และความกังวลเรื่องรัฐบาลจีนลิดรอนเสรีภาพ ผู้ประท้วงหนุ่มสาวจำนวนมากก็ยังไม่พอใจเรื่องค่าครองชีพที่พุ่งสูงและขาดโอกาสงานที่มีความก้าวหน้าในอนาคตด้วย

ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีราคาอสังหาริมทรัพย์แพงที่สุดในโลก และคนรุ่นใหม่จำนวนมากมีความเห็นว่านโยบายเรื่องที่อยู่อาศัยไม่ยุติธรรม เอื้อประโยชน์แก่คนรวย ขณะที่บีบให้พวกเขาต้องอาศัยอยู่กับพ่อแม่ หรือเช่าอพาร์ทเมนท์ที่เล็กราวกับ ‘กล่องรองเท้า’ ในราคาที่แพงเกินไป

โดยคำให้สัมภาษณ์ของแลม มีขึ้นในช่วงที่ผู้ประท้วงมีแผนขับเคลื่อนการประท้วงล่าสุดอย่างต่อเนื่องในฮ่องกง ซึ่งถือเป็นวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ตำรวจจลาจลรับมือกับความรุนแรงของผู้ประท้วงด้วยการใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง ฉีดน้ำใส่ และกระบอง รวมทั้งยิงปืนขึ้นฟ้าขู่อีกหลายครั้ง ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงปฏิบัติการที่รุนแรงเกินไปของตำรวจ

ทั้งนี้ การประท้วงที่ลากยาวนานกว่า 3 เดือนส่งผลกระทบให้ฮ่องกงเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. รัฐบาลฮ่องกงปฏิเสธคำเตือนจาก The Fraser Institute ซึ่งเป็นสำนักคิดอิสระของแคนาดาที่วิจัยนโยบายรัฐบาลว่า ฮ่องกงซึ่งมีระบบเศรษฐกิจเสรีมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกกำลังถูกคุกคามโดยผู้มีอำนาจในรัฐบาลจีน

โดยรัฐบาลฮ่องกงระบุในแถลงการณ์ว่า ความเห็นนี้ไม่มีเหตุผลโดยสิ้นเชิง และไม่เป็นไปตามจุดประสงค์ ทั้งในด้านสิทธิมนุษยชนและการปกป้องเสรีภาพ.

Read 511 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM