วันพฤหัสบดี, 12 กันยายน 2562 09:36

จีนยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐฯ บางตัวก่อนเจรจา

วอชิงตัน /ปักกิ่ง :  เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯขานรับด้วยความยินดีกับการตัดสินใจของจีนในการยกเว้นภาษีกับยาต้านมะเร็งและสินค้าจำนวนหนึ่งของสหรัฐฯ ไม่กี่วันก่อนที่จะมีการประชุมเพื่อเจรจายุติสงครามการค้าระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ

นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของจีนและท่าทีเชิงบวกก่อนการเจรจาการค้าระหว่าง สองประเทศในกรุงวอชิงตัน   ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.จีนประกาศยกเว้นการเก็บภาษีกับสินค้า 16 ชนิดจากสหรัฐฯ รวมทั้งยาต้านมะเร็ง  น้ำมันหล่อลื่น  เวย์โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบอาหารสัตว์ และอาหารปลา จากแถลงการณ์ของกระทรวงการคลังที่โพสต์บนเว็บไซต์

“ จีนมีความเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นเรื่องดีมากๆ ผมคิดว่านี่เป็นการแสดงท่าที โอเค ? แต่ก็เป็นการขยับครั้งใหญ่” ทรัมป์กล่าว

โดยทรัมป์ระบุว่า เขาหวังที่จะบรรลุข้อตกลงกับจีนหลังจากมีมาตรการภาษีโต้ตอบกันมานานกว่าหนึ่งปี ซึ่งส่งผลกระทบกับตลาดโลก

“ ผมดีลกับจีน และรู้จักจีน และชอบจีน ผมหวังว่าเราจะสามารถทำอะไรบางอย่างได้”

รองผู้แทนเจรจาการค้ามีกำหนดจะพบกันในกรุงวอชิงตันช่วงกลางเดือนก.ย. และจะมีการเจรจาระดับรัฐมนตรีตามมาในเดือนต.ค. โดยยังไม่มีการประกาศวันที่แน่ชัด

นักวิเคราะห์มองว่าความเคลื่อนไหวของจีนครั้งนี้มีท่าทีเป็นมิตร แต่ยังไม่เห็นสัญญาณว่าทั้งสองฝ่ายจะพร้อมทำข้อตกลง

รายชื่อสินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีมีไม่มากเมื่อเทียบกับสินค้าสหรัฐฯกว่า 5,000 ชนิดที่เป็นเป้าหมายในการเก็บภาษีของจีน นอกจากนี้ สินค้าสำคัญที่นำเข้าจากสหรัฐฯ  เช่น

ถั่วเหลืองและเนื้อหมู ยังคงถูกเก็บภาษีเพิ่ม เนื่องจากจีนเลี่ยงไปซื้อจากบราซิลและซัพพลายเออร์ประเทศอื่นๆได้

โดยปักกิ่งระบุว่าจะยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐฯหากไม่สามารถซื้อหาทดแทนจากที่อื่นได้

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เป็นซัพพลายเออร์เวย์โปรตีนรายใหญ่ที่สุดของจีน เวย์เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารหมู และยากที่จะหาแหล่งซื้อทดแทนจากที่อื่นในปริมาณมากเช่นนี้

นักวิเคราะห์มองว่า ภาษีที่จัดเก็บกับถั่วเหลืองและรถยนต์ที่ผลิตในสหรัฐฯ ชี้ว่า จีนกำลังตั้งเป้าโจมตีฐานเสียงทางการเมืองของทรัมป์ เพราะโรงงานผลิตและฟาร์มที่ตั้งอยู่ในแถบมิดเวสต์และทางใต้มีโมเมนตัมที่อ่อนแรงลง

การยกเว้นภาษีจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 ก.ย. และจะมีผลต่อไปอีก 1 ปีถึงวันที่ 16 ก.ย.ปีหน้า

ทั้งนี้ สหรัฐฯเองก็ยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 110 ชนิดในเดือนก.ค. รวมถึงสินค้ามูลค่าสูงอย่างอุปกรณ์ทางการแพทย์และชิ้นส่วนอะไหล่

คาดการณ์ว่ารองนายกรัฐมนตรีหลิวเฮ่อ , โรเบิร์ต ไลไธเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และสตีเวน มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐฯจะประชุมร่วมกันต้นเดือนต.ค.นี้ในกรุงวอชิงตัน แต่ผลลัพธ์ยังไม่อาจคาดเดาได้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ผลสำรวจจากสมาคมธุรกิจอเมริกันชี้ว่า ข้อพิพาททางการค้าส่งผลกระทบกับกำไรและแนวโน้มการลงทุนสำหรับบริษัทสหรัฐฯที่ดำเนินกิจการในจีน.

Read 333 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM