วันพฤหัสบดี, 12 กันยายน 2562 09:31

อินโดฯชี้มาเลย์ไม่โปร่งใสเรื่องไฟป่า Featured

จาการ์ตา  :  หมอกควันที่ปกคลุมหลายพื้นที่ของมาเลเซียไม่ได้เกิดจากอินโดนีเซีย จากถ้อยแถลงของ สิติ นุรบายา บาการ์ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้ของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 11 ก.ย. โดยเธอขอให้มาเลเซียแสดงความโปร่งใสในสถานการณ์นี้มากขึ้น

“ รัฐบาลอินโดนีเซียมีความพยายามอย่างเป็นระบบที่จะแก้ไขอย่างสุดความสามารถ สถานการณ์หมอกควันไม่ได้เกิดจากอินโดนีเซียทั้งหมด”   เธอกล่าวในการแถลงข่าว ซึ่งรายงานโดยสำนักข่าวรัฐบาล Antara

หลายพื้นที่ของมาเลเซียถูกหมอกควันปกคลุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทำให้คุณภาพอากาศเลวร้ายถึงระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเมื่อวันที่ 10 ก.ย. มีโรงเรียนกว่า 400 แห่งในรัฐซาราวักต้องปิดทำการเรียนการสอน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. มาเลเซียระบุว่า จะมีการส่งสาส์นทางการทูตไปที่อินโดนีเซียเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขเหตุไฟป่าในทันที

ประเด็นนี้ ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งจากรมว.สิติ นุรบายา ซึ่งระบุว่า ไม่มีหมอกควันจากอินโดนีเซียที่เคลื่อนตัวไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพราะจำนวนจุดไฟป่าลดลงแล้ว

กระทรวงป่าไม้ของอินโดนีเซียระบุบนเว็บไซต์ว่า มีพื้นที่เสี่ยงภัยเกิดไฟป่าทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่เพียงแต่ในอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นในคาบสมุทรมาเลเซีย และบางพื้นที่ของเวียดนามด้วย ทางกระทรวงระบุว่าจุดที่เกิดไฟป่าทั้งหมดก่อให้เกิดหมอกควันในประเทศเหล่านั้น

ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 ก.ย. รมว.สิติ นุรบายากล่าวหามาเลเซียว่าไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับหมอกควัน โดยเสริมว่า หมอกควันที่ส่งผลกระทบกับมาเลเซียอาจเกิดจากในรัฐซาราวัก คาบสมุทรมาเลเซีย และบางทีอาจเป็นพื้นที่ในกาลิมันตันตะวันตก

“ รัฐบาลมาเลเซียควรอธิบายเรื่องนี้อย่างไม่มีอคติ”  เธอกล่าว จากรายงานของ Antara

โดยรมว.ยังได้ปฏิเสธคำอ้างที่ว่า หมอกควันเคลื่อนตัวจากจังหวัดรีเยาไปที่สิงคโปร์ “ ไม่จริง ไม่มีหมอกควันข้ามจากรีเยาไปถึงสิงคโปร์ได้ จุดเกิดไฟป่าในรีเยาดับแล้ว”

ขณะที่เมื่อวันที่ 10 ก.ย. โหยวปีหยิน รมว.สิ่งแวดล้อมของมาเลเซียพบกับเจ้าหน้าที่ ณ สถานทูตอินโดนีเซียในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อย้ำถึงความกังวลของมาเลเซียเกี่ยวกับผลกระทบของหมอกควันที่ลอยข้ามประเทศมา

มาเลเซียยังได้เสนอจะช่วยเหลืออินโดนีเซียในการดับไฟป่าในกาลิมันตันและสุมาตรา จากโพสต์บนเพจเฟซบุ๊กของรมว.โหยว

“ รัฐบาลจะยังคงทำฝนเทียมอย่างต่อเนื่องเมื่อสถานการณ์อำนวย และขอส่งความช่วยเหลือไปอินโดนีเซีย หากอินโดฯ ยอมรับข้อเสนอ” .

Read 624 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM