วันจันทร์, 09 กันยายน 2562 19:58

แอปเปิลโต้ไม่ทำผิดกม.แรงงานจีน Featured

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.บริษัทยักษ์ใหญ่แอปเปิลปฏิเสธว่า รายงานส่วนใหญ่ที่กล่าวหาบริษัทและหุ้นส่วนการผลิตอย่าง Foxconn ว่าละเมิดกฎหมายแรงงานในจีนนั้นไม่จริง

China Labor Watch (CLW) องค์กรเฝ้าระวังที่มีสำนักงานในนิวยอร์ก ตีพิมพ์รายงานเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ระบุว่า มากกว่าครึ่งของกำลังแรงงานที่มีการจ้างงานในเดือนส.ค. ในโรงงานผลิตไอโฟนแห่งใหญ่ที่สุดของแอปเปิลในเมืองเจิ้งโจวของจีน เป็นการจ้างงานแบบชั่วคราว ซึ่งรวมถึงการฝึกงานของนักศึกษา

กฎหมายแรงงานของจีนระบุว่า การจ้างงานแบบชั่วคราวจะต้องไม่มากเกิน 10% ของการจ้างแรงงานทั้งหมด ในเดือนก.ย. แรงงานนักศึกษาเหล่านั้นจะเปิดเทอมและกลับไปเรียน ซึ่งจะทำให้จำนวนแรงงานชั่วคราวลดลง แต่ยังคงมากกว่าที่กฎหมายของจีนกำหนด

“ เราตรวจสอบในคำร้องของ CLW และพบว่าส่วนใหญ่ไม่ถูกต้อง”  แอปเปิลระบุในแถลงการณ์  “ เราขอยืนยันว่าคนทำงานทั้งหมดได้รับเงินค่าจ้างอย่างเหมาะสม รวมทั้งค่าจ้างทำงานล่วงเวลาและเงินโบนัส  งานล่วงเวลาทั้งหมดเป็นงานที่สมัครใจ และไม่พบหลักฐานว่าเป็นแรงงานที่ถูกบังคับมา”

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลไม่ได้เปิดเผยว่าข้อกล่าวหาใดบ้างที่เป็นจริง

ขณะที่ Foxconn ยืนยันว่า การพิจารณาตรวจสอบการทำงานในโรงงานที่เมืองเจิ้งโจว“ ไม่พบเรื่องร้องเรียนในประเด็นเหล่านั้น”

“เราพบหลักฐานว่า การใช้แรงงานที่มีการจัดส่งมา และจำนวนการทำงานล่วงเวลาส่วนใหญ่เป็นของพนักงาน ซึ่งเรายืนยันว่าเป็นความสมัครใจ ไม่ได้เป็นแนวปฏิบัติของบริษัทเราพบว่าแรงงานเหล่านี้ล้วนได้ค่าจ้างล่วงเวลาและเงินโบนัส”  Foxconn   ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งให้สื่อ CNBC

โดยแรงงานมีฐานค่าจ้างอยู่ที่   2,100 หยวน (  9,135  บาท  )  ซึ่ง “ ไม่เพียงพอสำหรับการดำรงชีพของครอบครัวในเมืองเจิ้งโจว”   จากรายงานของ CLW

ในรายงานยังได้อ้างถึงการละเมิดสิทธิ์ในโรงงานอื่นๆ เช่น

- แรงงานในโรงงาน “ทำงานล่วงเวลาอย่างน้อย 100 ชั่วโมงต่อเดือน” ในช่วงพีคของฤดูการผลิต แม้กฎหมายแรงงานจีนระบุว่า พวกเขาต้องไม่ทำงานล่วงเวลาเกิน 36 ชั่วโมงต่อเดือน ไม่มีการอนุมัติการลาออกให้กับแรงงานในช่วงพีคของฤดูการผลิต

- แรงงานที่ถูกจัดส่งมาไม่ได้รับโบนัสตามที่สัญญาจากบริษัทตัวแทนที่จัดส่งมา

- พนักงานที่เป็นนักศึกษาก็ทำงานล่วงเวลาในช่วงพีคของฤดูการผลิตเช่นกัน  แม้กฎ

หมายฝึกงานจะห้ามไว้ก็ตาม

-  โรงงานไม่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลให้แรงงานอย่างเพียงพอ  และแรงงานไม่ได้รับอาชีวอนามัยและการอบรมด้านความปลอดภัย

- โรงงานไม่รายงานการบาดเจ็บในโรงงาน

แอปเปิลระบุว่า ในระหว่างการสอบสวนพบว่า เปอร์เซนต์ของแรงงานชั่วคราวสูงเกินกว่าที่กำหนด  “ เรากำลังทำงานร่วมกับ Foxconn อย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ไขเรื่องนี้” 

ซัพพลายเชนของแอปเปิลถูกวิจารณ์มากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจากสภาพการทำงานที่ย่ำแย่ ในส่วนของบริษัท ผู้ผลิตไอโฟนผลักดันให้ซัพพลายเออร์ปรับปรุงวิธีการทำงานหากยังต้องการทำงานกับแอปเปิลต่อไป

ตัวอย่างเช่น แอปเปิลมีหลักจริยธรรมที่กำหนดให้ซัพพลายเออร์จัดหาสภาพการทำงานที่ปลอดภัย  ปฏิบัติต่อพนักงานอย่างมีศักดิ์ศรีและการให้เกียรติ และมีวิธีการที่ยุติธรรมและมีจริยธรรม

Read 121 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM