วันจันทร์, 09 กันยายน 2562 12:02

นักบินบริติชแอร์เวย์สไตรค์ 48 ชม.

ลอนดอน (รอยเตอร์)  - เมื่อวันที่ 9 ก.ย.นักบินสายการบินบริติชแอร์เวย์เริ่มนัดหยุดงานประท้วง ส่งผลกระทบกับเที่ยวบินและแผนการเดินทางของนักเดินทางจำนวนมาก โดยสาเหตุสำคัญคือความขัดแย้งเรื่องค่าจ้างกับทางสายการบิน

ในเดือนส.ค. The British Airline Pilots Association ( Balpa) ออกแถลงการณ์เตือนว่า กลุ่มนักบินจะแสดงท่าทีชัดเจนเป็นเวลา 3 วันในเดือนก.ย. ซึ่งถือเป็นการนัดหยุดงานประท้วงครั้งแรกของนักบินบริติชแอร์เวย์

โดยหลังจากการหยุดงานประท้วงในวันที่ 9 - 10 ก.ย.แล้ว มีกำหนดว่าจะมีขึ้นอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ย.

ในสิงคโปร์ เที่ยวบิน BA12  ซึ่งมีกำหนดจะออกจากท่าอากาศยานชางงีในเวลา 23.15 น.ถูกยกเลิก อย่างไรก็ตาม เที่ยวบิน BA16 ก่อนหน้านี้ มีกำหนดจะออกเดินทางไปกรุงลอนดอนในเวลา 22.35 น.ตามเดิม

โดยเที่ยวบิน BA ที่เดินทางขาเข้ากรุงลอนดอนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการสไตรค์ แม้จะมีการยกเลิกเที่ยวบิน BA16 ที่มีกำหนดถึงท่าอากาศยานชางงีในเวลา 21.05 น.ในวันที่ 10 ก.ย.ก็ตาม

Balpa ระบุว่า ทาง บริติชแอร์เวย์ ควรแบ่งผลกำไรให้กับนักบินของสายการบินด้วย ขณะที่ทางสายการบินระบุว่า การสไตรค์เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเพราะได้จ่ายค่าจ้างที่เหมาะสมให้นักบินแล้ว

ลูกค้าหลายพันคนต้องพยายามหาทางเลือกอื่นเพื่อจัดการกับแผนการเดินทางของตัวเอง และสายการบินถูกวิจารณ์ว่าไม่มีการสื่อสารกับผู้โดยสารล่วงหน้าก่อนการนัดหยุดงานประท้วงของนักบินครั้งนี้

“ การสไตรค์ครั้งนี้จะสร้างความเสียหายให้สายการบินมากกว่าจำนวนเงินที่จำเป็นต้องใช้ในการแก้ไขความขัดแย้ง”  Brian Strutton เลขานุการทั่วไปของ Balpa ระบุในแถลงการณ์ก่อนการสไตรค์   “ถึงเวลาต้องกลับสู่โต๊ะเจรจา และทบทวนข้อเสนอเพื่อจะยุติความขัดแย้ง” 

ในวันที่ 5 ก.ย.สายการบินไม่ยอมรับข้อเสนอใหม่ของ Balpa  โดยทาง Balpa  ระบุว่าจะระงับการหยุดงานประท้วงในสัปดาห์นี้ หากทางสายการบินตกลงยอมรับข้อเสนอ

ทั้งนี้ โฆษกของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติความขัดแย้งครั้งนี้โดยเร็ว

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการหยุดงานประท้วง โฆษกหญิงของบริติชแอร์เวย์ระบุว่า “ เรายังคงพร้อม และมีความตั้งใจที่จะเจรจากับทาง Balpa อีกครั้ง”

สำนักงานการบินพลเรือนของสหราชอาณาจักร (CAA)  กำลังสอบสวนทางบริติชแอร์เวย์  หลังสายการบินทำให้นักเดินทางไม่พอใจด้วยการแจ้งเรื่องการยกเลิกเที่ยวบินกับผู้โดยสารอย่างไม่เหมาะสม

โดยหน่วยงานที่กำกับดูแลแห่งนี้ยังได้เตือนให้สายการบินทำงานเชิงรุกด้วยการแจ้งสิทธิ์กับลูกค้า ในระหว่างการนัดหยุดงานประท้วง ทางสายการบินต้องมีข้อเสนอให้ผู้โดยสารด้วยการจ่ายเงินค่าบัตรโดยสารคืนให้สำหรับเที่ยวบินที่ยกเลิก หรือจัดการเดินทางให้ผู้โดยสารใหม่ด้วยเงื่อนไขที่เท่าเดิม หรือจัดการเที่ยวบินให้ใหม่ในภายหลัง

Read 120 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM