GSB Mymo MyAgent
วันศุกร์, 06 กันยายน 2562 10:53

เมียนมา/เกาหลีใต้ลงนามข้อตกลงเป็นชุด

เมียนมาและเกาหลีใต้ลงนามในข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่องในระหว่างทริปการเยือนเมียนมาของประธานาธิบดีมุนแจอินแห่งเกาหลีใต้ในวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา

โดยมีทั้งข้อตกลงทวิภาคีในการก่อสร้างสะพาน Dala  หรือสะพานมิตรภาพเกาหลี-เมียนมา รวมทั้งนิคมอุตสาหกรรมเกาหลี-เมียนมา (KNIC) ในย่างกุ้ง โดยประธานาธิบดีมุนระบุว่า นักลงทุนเกาหลีใต้มีความเชื่อมั่นที่จะมาลงทุนใน KMIC

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ประธานาธิบดีมุนยังได้เข้าร่วมในพิธีเริ่มต้นโครงการ KMIC ในย่างกุ้ง โดยโครงการนี้จะพัฒนาโดย Korean Land and Housing Cooperation (LH) และกระทรวงการก่อสร้างบนพื้นที่ 555 เอเคอร์ ด้วยมูลค่าโครงการประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 3,070 ล้านบาท)  และคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2567

รัฐบาลทั้งสองประเทศยังได้ลงนามใน MoU เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างโครงการเมืองดาวเทียม Dala ด้วย

“ เราคาดการณ์ว่า โครงการนี้จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมาและเกาหลีให้ดียิ่งขึ้น เราได้ลงนามข้อตกลงนี้ด้วยความมุ่งหวังที่จะประสานความร่วมมือในโครงการก่อสร้างเมือง เพื่อเศรษฐกิจและโครงการพัฒนาอื่นๆในอนาคต”   U Phyo Min Thein หัวหน้าคณะรัฐบาลเมืองย่างกุ้งระบุ

ธนาคาร KB Kookmin ของเกาหลีใต้ และรัฐบาลเมืองย่างกุ้งลงนามในข้อตกลงที่ระบุว่า ธนาคารจะเป็นแหล่งเงินทุนในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อย

ใน MoU ยังมีการลงนามร่วมกันระหว่างธนาคารและกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนถษย์ของเกาหลีเพื่ให้การสนับสนุนแรงงานอพยพชาวเมียนมาที่ทำงานในเกาหลี อำนาวยความสะดวกในการโอนเงินและพัฒนาสภาพแวดล้อมในการทำงาน

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นสัปดาห์ ผู้นำของทั้งสองประเทศได้ประชุมร่วมกันในการจัดหาความช่วยเหลือให้กับภาคเกษตรกรรมเพื่อช่วยพัฒนาชนบท ร่วมมือกันด้านสภาพแวดล้อมและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ

ขณะเดียวกัน  U Thaung Tun รมว.กระทรวงการลงทุนและความสัมพันธ์เศรษฐกิจต่างประเทศเมียนมา  และคังคยองวา รมว.กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ ได้ลงนามในข้อตกลงให้เกาหลีใต้ขยายวงเงินกู้เป็น 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  (30,700 ล้านบาท) สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมา

นอกจากนี้ U Than Myint  รมว.กระทรวงพาณิชย์เมียนมา  และยูมยองฮี รมว.การค้าของเกาหลีใต้ยังด้ลงนามใน MoU ในการจัดสร้างศูนย์สารสนเทศในนครย่างกุ้งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนเกาหลีในเมียนมา

U Thant  Sin Maung รมว.กระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร  และอีซังฮวา เอกอัครราชทูตเกาหลีประจำเมียนมาก็ได้ลงนามใน MoU เพื่อความร่วมมือในภาคส่วนการขนส่งทางเรือ ด้วยการยกระดับอู่ต่อเรือท้องถิ่นและท่าเรือ

ทั้งนี้ ท่านทูตอียังได้ลงนามข้อตกลงแยกอีกฉบับกับ U Myo Thein  Gyi รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกับ U Ko Ko เลขาธิการถาวรของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อความร่วมมือในธุรกิจเกิดใหม่และภาคส่วนนวัตกรรม

Read 680 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM