GSB Mymo MyAgent
วันศุกร์, 06 กันยายน 2562 08:36

ตร.อินโดฯล่าแกนนำก่อจลาจลในปาปัว Featured

จาการ์ตา : เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ตำรวจอินโดนีเซียรับปากว่าจะตามล่าแกนนำแบ่งแยกดินแดนที่เป็นตัวการก่อเหตุประท้วงรุนแรงในปาปัว โดยรัฐบาลยกเลิกการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบางพื้นที่หลังสามสัปดาห์ผ่านไป

ทั้งนี้ ภูมิภาคปาปัวเกิดเหตุความไม่สงบกลางเมืองที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายปีตั้งแต่กลางเดือนส.ค. จากปัญหาการเหยียดเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติ

โดยกลุ่มผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้มีการลงประชามติเพื่อขอแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลอินโดนีเซียยอมไม่ได้

มีการส่งกำลังตำรวจและทหารประมาณ 6,000 นายไปที่ปาปัว เพื่อเสริมกำลังของกองทัพให้แข็งแกร่งขึ้นในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่มีระดับความขัดแย้งที่ขอแบ่งแยกดินแดนต่ำมานานหลายทศวรรษ

“สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปาปัวตอนนี้และในต่างประเทศมีกลุ่มผู้บงการอยู่เบื้องหลัง …ซึ่งผมจะตามล่ามาให้ได้ ”  ผบ.ตร.ตีโต คาร์นาเวียน ระบุในการแถลงข่าวจากเมืองจายาปุระ เมืองหลวงของปาปัว

เขากล่าวว่า ตำรวจตรวจสอบผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุความไม่สงบ โดยกล่าวหา Benny Wenda ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนว่าเป็นผู้บงการให้เกิดความไม่สงบก่อนการประชุมของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 9 ก.ย.ในประเด็นของปาปัว ที่เข้าข่ายมีความรุนแรง ซึ่ง “แลกมาด้วยชีวิตประชาชน”

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.โฆษกสำนักงานตำรวจ Dedi Prasetyo กล่าวกับสื่อว่า จะใช้วิธีการทางการทูตเพื่อเข้าถึงตัว Wenda แต่โฆษกกระทรวงต่างประเทศปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

โดย Wenda ซึ่งขอลี้ภัยทางการเมืองไปที่สหราชอาณาจักร ระบุในการรายงานของสื่อว่า รัฐบาลอินโดฯ ควรมุ่งแก้ปัญหาในประเด็นของชาวปาปัวมากกว่าที่จะกล่าวหาเขา

จ.ปาปัวและปาปัวตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตะวันตกที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์บนเกาะนิวกินี เคยเป็นอาณานิคมของดัตช์ที่คืนให้กับอินโดฯหลังจากมีการลงประชามติที่ยูเอ็นสนับสนุนในปี 2512 ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนัก

การประท้วงล่าสุดเกิดขึ้นหลังมีการเหยียดเชื้อชาตินักศึกษาชาวปาปัว มีการใช้แก๊สน้ำตาในหอพักของพวกเขาในระหว่างที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวพวกเขาในเมืองสุราบายาบนเกาะชวาเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเป็นวันชาติอินโดฯ โดยนักศึกษาถูกกล่าวหาว่าทำลายธงชาติอินโดฯ

ขณะเดียวกัน กระทรวงสื่อสารของอินโดฯระบุในแถลงการณ์ว่า ได้ยกเลิกการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตและการเข้าถึงข้อมูลในพื้นที่ส่วนใหญ่ของปาปัว แม้ว่าจะยังคงมีการจับตามองสถานการณ์ในบางพื้นที่อยู่ก็ตาม โดยการตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากการแพร่กระจายของ ‘ข้อมูลเท็จ’ ลดลง จากแถลงการณ์ของกระทรวง

ตำรวจระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมตัวหลายสิบรายทั่วจังหวัดปาปัวและปาปัวตะวันตกเพราะทำลายทรัพย์สินเสียหาย

ในกรุงจาการ์ตา นศ.ปาปัวจำนวนมากถูกจับกุมและตั้งข้อหาหลังจากเข้าร่วมการประท้วงให้มีการโหวตเพื่อเรียกร้องอิสรภาพ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

ทั้งนี้ ตำรวจยังได้ระบุชื่อ Veronica Koman นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่จะมีความเกี่ยวข้องจากทวีตบนทวิตเตอร์ของเธอเกี่ยวกับเหตุความไม่สงบครั้งนี้.

 

Read 613 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM