วันพุธ, 04 กันยายน 2562 08:47

ร.ร.สิงคโปร์บูมสุดหลังฮ่องกงประท้วง

สิงคโปร์ (รอยเตอร์) - อัตราการจองห้องพักในโรงแรมของสิงคโปร์พุ่งสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษ เนื่องจากนักเดินทางและอีเวนท์ธุรกิจเปลี่ยนใจจากฮ่องกง ซึ่งกำลังมีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ส่งผลกระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวและความเชื่อมั่นทางธุรกิจอย่างมาก

ข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ก.ย. จากบอร์ดการท่องเที่ยวสิงคโปร์แสดงให้เห็นอัตราการจองห้องพักเฉลี่ยในสิงคโปร์ที่พุ่งสูงถึง 93.8% ในเดือนก.ค. สูงสุดเป็นประวัติการณ์ย้อนหลังไปถึงปี 2548 และเพิ่มขึ้นจาก 92.5% ในปีที่แล้ว

โดยข้อมูลยังชี้ให้เห็นว่า รายได้ต่อห้องสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี นักวิเคราะห์เทรนด์และเจ้าของกิจการโรงแรมระบุว่า สิงคโปร์ได้อานิสงส์จากฮับคู่แข่งทางธุรกิจอย่างฮ่องกง ที่มีการประท้วงนานหลายเดือนและสถานการณ์รุนแรงขึ้น

“ สิงคโปร์อาจได้ประโยชน์เป็นสองเท่าจากเหตุการณ์ในฮ่องกง เนื่องจากทั้งสองแห่งเป็นจุดหมายปลายทางที่มีความเหมือนกัน”   Derek Tan นักวิเคราะห์ที่ธนาคาร DBS ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ชี้ว่าหลายธุรกิจเปลี่ยนสถานที่จัดการประชุมมาที่สิงคโปร์แทนฮ่องกง

The Global Wellness Summit ซึ่งเป็นการประชุมที่รวมตัวแทนจากอุตสาหกรรมสุขภาพและความงามประมาณ 600 รายมีกำหนดจะจัดงานประชุมช่วงกลางเดือนต.ค.นี้ระบุว่า ได้ย้ายสถานที่จัดงานจากฮ่องกงมาที่สิงคโปร์ โดยโฆษกหญิงของงานระบุว่า นี่เป็นการทำให้แน่ใจว่างานจะมีขึ้นอย่างราบรื่นไร้รอยต่อมากที่สุด

Marcus Hanna ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม Singapore , Fairmont Singapore และ Swissotel The Stamford ระบุว่า เขาได้รับรอง 60 กลุ่มธุรกิจในเดือนส.ค.ที่เปลี่ยนจากฮ่องกงมาพักที่โรงแรมของเขานาน 5 คืน

Krishna Guha นักวิเคราะห์จาก Jefferies ระบุว่า สถานการณ์ในฮ่องกงเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนภาคส่วนโรงแรมของสิงคโปร์ รายได้ห้องพักต่อห้อง ซึ่งเป็นมาตรวัดผลประกอบการสำหรับอุตสาหกรรมโรงแรมเพิ่มขึ้นเป็น 203.7 ดอลลาร์สิงคโปร์ ( 4,538 บาท ) ซึ่งเป็นรายได้สูงที่สุดตั้งแต่เดือนต.ค.2558 เป็นต้นมา และเมื่อเทียบกับเดือนก.ค.ของปีที่แล้วที่รายได้ต่อห้องอยู่ที่ 200.2 ดอลลาร์สิงคโปร์ ( 4,460 บาท)

เขาระบุว่า เหตุความไม่สงบในฮ่องกงส่งผลกระทบกับแผนเดินทางช่วงฤดูร้อนของนักท่องเที่ยว ขณะที่ปัจจัยอื่นๆคือ ซัพพลายโรงแรมที่ตึงตัวในสิงคโปร์ในช่วงพีคซีซั่นสำหรับนักเดินทางจากเอเชียเหนือ และค่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ที่อ่อนค่าลง

“ แนวโน้มยังคงย่ำแย่สำหรับเดือนก.ย.และเดือนที่เหลือในปีนี้สำหรับฮ่องกง ” Alicia Seah จากเอเจนซีท่องเที่ยว Dynasty Travel ระบุ โดยเธอเสริมว่า ยอดจองห้องพักหยุดนิ่งตั้งแต่มีการประท้วงปิดสนามบินฮ่องกงในเดือนที่แล้ว

“ ตอนนี้มีผลกระทบที่ล้นไหล เมื่อนักเดินทางทั้งกลุ่มท่องเที่ยวและกลุ่มธุรกิจเลือกที่จะเดินทางไปสิงคโปร์แทนฮ่องกง ” เธอกล่าว.

Read 662 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM