วันอาทิตย์, 25 สิงหาคม 2562 20:46

ตำรวจฮ่องกงจับ 29 ผู้ประท้วงหลังปะทะล่าสุด

ฮ่องกง  : เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ตำรวจฮ่องกงระบุว่า จับกุมตัวผู้ประท้วงได้  29 รายหลังจากเกิดเหตุปะทะกัน ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

 

ผู้ประท้วงขว้างก้อนหินและระเบิดเพลิงเข้าใส่ตำรวจในย่านอุตสาหกรรมกุ๊นถอง ซึ่งเป็น พื้นที่ประชากรหนาแน่นทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาลูน และมีการปิด 4 สถานีรถไฟใต้ดิน MTR จากเหตุประท้วง

ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาหลังจากผู้ประท้วงขว้างระเบิดขวด  ก้อนหิน และสิ่งของอื่นๆเข้าใส่ ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงอื่นๆปิดกั้นถนนด้วยนั่งร้านไม้ไผ่

เป็นการใช้แก๊สน้ำตาครั้งแรกในรอบสัปดาห์ของตำรวจ หลังจากมีการกางร่มชุมนุมอย่างสงบของผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจำนวนมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว

การคมนาคมไปสนามบินฮ่องกงยังใช้การได้ตามปกติในช่วงเช้าของวันที่ 25 ส.ค.แม้ผู้ประท้วงมีแผนจะกดดันตลอดทั้งวันก็ตาม

การเคลื่อนไหวประท้วงครั้งนี้ในฮ่องกงดูจะได้รับการสนับสนุนและมีผู้เข้าร่วมอย่างกว้างขวาง ทั้งจากครอบครัว นักกฎหมาย นักบัญชี คนรุ่นใหม่และผู้สูงอายุ

โดยข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงคือ การสอบสวนอย่างเป็นอิสระกับปฏิบัติการป่าเถื่อนของตำรวจ การถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนอย่างถาวร และสิทธิออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป

ผู้ประท้วงกล่าวว่าพวกเขากำลังต่อสู้กับการบริหารแบบ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ของจีนที่ถูกกัดกร่อนลงเรื่อยๆ หลังจีนรับมอบเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษ

ตำรวจระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ว่า ตำรวจขอประณามผู้ประท้วงที่ละเมิดความสงบสุขของประชาชน และมีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวเป็นชาย 19 ราย และหญิง 10 ราย

จนถึงตอนนี้ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมไปแล้วกว่า 700 ราย ตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิ.ย.

โดยผู้ที่ถูกจับกุมล่าสุด รวมถึง Ventus Lau ผู้ประสานงานการประท้วงในวันที่ 24 ส.ค. จากรายงานของสื่อ RTHK

ในวันที่  25 ส.ค. คาดว่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้นในย่านเซินวานของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ขณะเดียวกันก็มีแผนจะนัดหยุดงานประท้วงและบอยคอตไม่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในเดือนก.ย.

ทั้งนี้  เมื่อวันที่ 24 ส.ค. จีนปล่อยตัวไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่กงสุลสหราชอาณาจักรหลังจากการควบคุมตัวเขาก่อให้เกิดความตึงเครียดมานานถึง 2 สัปดาห์.

Read 323 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM