วันอาทิตย์, 25 สิงหาคม 2562 20:43

ทรัมป์ร่วมประชุม G7

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงฝรั่งเศสเพื่อเข้าร่วมประชุมประจำปีของกลุ่มประเทศ G7 หนึ่งวันหลังจากเขาเรียกประธานเฟดว่าเป็นศัตรูของสหรัฐฯ และกระตุ้นให้บริษัทอเมริกันยุติการทำธุรกิจกับจีน ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้ากับจีน

 

การประชุมมีขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะชะลอตัว และความตึงเครียดของสหรัฐฯ กับพันธมิตรเรื่องการค้า , อิหร่าน และรัสเซีย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ทรัมป์ระบุว่า เขาจะขึ้นภาษีเพิ่มเติมกับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เป็น 30% จากเดิม 25% เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นอกจากนี้ ภาษีเพิ่มเติมมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่จัดเก็บกับสินค้านำเข้าจากจีน จะเริ่มมีผลในวันที่ 1 ก.ย.นี้

นอกจากสงครามการค้ากับจีนที่ตึงเครียด  ทรัมป์ยังมีปัญหากับสหภาพยุโรปด้วย โดยทำเนียบขาวมีกำหนดจะตัดสินใจในเดือนพ.ย.ว่าจะขึ้นภาษีกับรถยนต์ที่นำเข้ามาจากยุโรปหรือไม่

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี ทรัมป์ขู่ว่าจะขึ้นภาษีกับรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้าจากอียูและญี่ปุ่น แต่เลื่อนกำหนดในเดือนพ.ค.ออกไปอีก 180 วัน โดยทรัมป์ลงนามในข้อตกลงกับอียูช่วงต้นเดือนส.ค.นี้เพื่อหนุนการส่งออกเนื้อวัวของสหรัฐฯ

แต่เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ทรัมป์ขู่อีกครั้งว่าจะมีการขึ้นภาษีกับอุตสาหกรรมรถยนต์ของอียู

“ การทำข้อตกลงกับสหภาพยุโรปนั้นยากมาก พวกเขามีการต่อรองสูง  เรามีทุกอย่างในประเทศนี้  สิ่งที่เราต้องทำคือเก็บภาษีรถยนต์ของพวกเขา และอียูให้เราเพราะเราส่งเงินหลายล้านซื้อรถเมอร์ซีเดส  ซื้อ BMW ”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ความขัดแย้งทางการค้ากับยุโรปอาจสร้างความเสียหายได้มากกว่าสงครามการค้าที่โต้ตอบกันไปมาระหว่างสหรัฐฯกับจีน

การประชุม G7 นัดแรกของทรัมป์ในวันที่ 24 ส.ค.เป็นการรับประทานอาหารกลางวันส่วนตัวกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศส โดยมาครง ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการประชุมระบุว่า มีการพูดคุยเรื่องวิกฤติทั่วโลก ทั้งลิเบีย อิหร่าน และรัสเซีย รวมทั้งนโยบายการค้าและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

ทรัมป์ระบุว่า การประชุมกับมาครงจะเป็นไปด้วยดี

“ เอ็มมานูเอลกับผม  เรามีอะไรเหมือนกันหลายอย่าง  เราเป็นเพื่อนกันมานาน เราไม่ได้คุยอะไรกันมากนัก แต่เราเข้ากันได้ดีมาก”

เมื่อถูกถามว่าจะขึ้นภาษีกับไวน์จากฝรั่งเศสเพื่อตอบโต้ภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศสตามคำขู่ของเขาก่อนหน้านี้หรือไม่  ทรัมป์ไม่รับปาก แต่ตอบว่าเขารักไวน์ฝรั่งเศส

โดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ระบุเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ว่า อียูจะ “โต้ตอบแบบเดียวกัน” หากสหรัฐฯขึ้นภาษีกับฝรั่งเศสเพราะแผนภาษีดิจิทัล

ทั้งนี้ กลุ่มประเทศ G7  เป็นกลุ่มประเทศเศรษฐกิจอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก ประกอบด้วยสหรัฐฯ  ,เยอรมนี  ,ฝรั่งเศส , ญี่ปุ่น , แคนาดา , อิตาลี และสหราชอาณาจักร

ในการประชุม คาดการณ์ว่าจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ ทั้งอิหร่าน และความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถาน  รวมทั้งเหตุไฟไหม้ป่าในป่าอเมซอน

การประชุม G7 อย่างเป็นทางการเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 24 ส.ค. แต่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากคาดการณ์ว่าการประชุมจะจบลงโดยไม่มีแถลงการณ์ร่วม เพราะความขัดแย้งทางการค้า.

Read 97 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM