GSB Mymo MyAgent
วันเสาร์, 24 สิงหาคม 2562 13:46

จีนปล่อยตัวจนท.กงสุล UK

เจ้าหน้าที่กงสุลของสหราชอาณาจักรซึ่งถูกควบคุมตัวในจีนเป็นเวลานาน 15 วันถูกปล่อยตัวกลับฮ่องกงแล้ว จากข้อมูลของครอบครัวของเขา

ไซมอน เฉิง ถูกทางการจีนควบคุมตัวไว้หลังจากเขาเดินทางไปเมืองเซินเจิ้นในจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อสองสัปดาห์ก่อน จากแถลงการณ์ในเช้าวันที่ 24 ส.ค. ครอบครัวของเขาระบุว่า ชายชาวฮ่องกงวัย 28 ปีผู้นี้ได้กลับถึงบ้านแล้ว

“ไซมอนกลับบ้านแล้ว ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุน ! ” ครอบครัวโพสต์บนเพจเฟซบุ๊กที่จัดตั้งขึ้นหลังการหายตัวไปของเขา “ไซมอนและครอบครัวอยากจะมีเวลาพักและฟื้นฟูความรู้สึก เราจะชี้แจงรายละเอียดมากกว่านี้ในภายหลัง”

ตำรวจในเขตหลอฮู เมืองเซินเจิ้น ยืนยันว่า มีการปล่อยตัวเฉิงในวันที่ 24 ส.ค. เขาถูกปล่อยเพราะถูกควบคุมตัวครบกำหนดเวลาแล้ว จากแถลงการณ์ของตำรวจที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย

ยังไม่ชัดเจนว่าทำไมเขาจึงถูกควบคุมตัว กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า เขาจะถูกควบคุมตัวไว้ 15 วัน เนื่องจากละเมิด Security Administration Punishment Law ของจีน ซึ่งเป็นความผิดที่ไม่ร้ายแรงถึงขนาดเป็นอาชญากรรม

แต่เมื่อวันที่ 22 ส.ค.สื่อโกลบอลไทม์รายงานว่า เฉิงถุกควบคุมตัวเนื่องจากซื้อบริการทางเพศจากหญิงขายบริการ รายงานอ้างอิงข้อมูลจากตำรวจในหลอฮู ของเมืองเซินเจิ้น โดยเขาเดินทางไปทำธูระในวันที่ 8 ส.ค. ในฐานะเจ้าหน้าที่การค้าของกงสุล

ขณะที่ครอบครัวของเฉิงระบุว่า ข้อกล่าวหาเรื่องหญิงบริการเป็นเรื่องที่ตลกและไม่น่าเชื่อ ที่ผ่านมา จีนถูกวิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากจับกุมผู้เห็นต่าง และนักเคลื่อนไหว โดยจะตั้งข้อหาให้แตกต่างกัน รวมถึงคดีทางเพศด้วย

เพื่อนๆของเขากลัวว่าการควบคุมตัวเฉิงอาจเชื่อมโยงกับการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เพราะเขาเคยแชร์ภาพการประท้วงบนโซเชียลมีเดีย และแสดงออกถึงการสนับสนุนความเคลื่อนไหวในการประท้วงที่ยังดำเนินอยู่

อย่างไรก็ตาม ทอมมี เฉิง เพื่อนของเขาให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่าเขาไม่เคยเห็นเพื่อนในการประท้วงจริงๆ และระบุว่าการควบคุมตัวเฉิง เป็นกรณีตัวอย่างว่าทำไมจึงต้องประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน ซึ่งตอนนี้ถูกระงับแล้ว

“นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคนถึงกังวลเรื่องหลักนิติธรรมในจีน ก็เพราะมันไม่มีหลักนิติธรรมในแผ่นดินใหญ่ของจีนเลย” เขากล่าว.

 

Read 424 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM