GSB Mymo MyAgent
วันเสาร์, 24 สิงหาคม 2562 10:54

ทรัมป์กดดันบ.สหรัฐฯปิดทำการในจีน

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯระบุว่าเราได้สั่งการให้บริษัทสหรัฐฯ มองหาหนทางปิดการดำเนินการธุรกิจในจีน และผลิตสินค้าในสหรัฐฯให้มากขึ้นแทน ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯดิ่งลงทันทีจากความตึงเครียดการค้ากับจีนที่ร้อนระอุขึ้น

ตามกฎหมายแล้ว ทรัมป์ไม่อาจกดดันบริษัทสหรัฐฯ ให้ทิ้งฐานการผลิตในจีนได้ทันที เขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะดำเนินการกับคำสั่งนี้อย่างไร แม้เขาจะระบุว่า เขาจะมีมาตรการตอบโต้กับภาษีจีนที่จัดเก็บกับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ มูลค่า 75,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจีนประกาศก่อนหน้านี้หนึ่งวัน

เงินดอลลาร์สหรัฐฯต่อเงินหยวนจีนแข็งค่าขึ้นทันที ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงลง 2% และราคาน้ำมันปรับลดลง ราคาหุ้นของแอปเปิลร่วง 4% และเจเนรัลมอเตอร์ดิ่ง 3%

“ผมสั่งให้บริษัทอเมริกันที่ยอดเยี่ยมของเราเริ่มมองหาทางเลือกอื่นแทนจีนทันที ทั้งนำบริษัทของคุณกลับบ้าน และผลิตสินค้าของคุณในสหรัฐฯ” ทรัมป์ทวีตบนทวิตเตอร์

“เราไม่ต้องการจีนแล้ว และพูดตามตรง มันดีกว่าถ้าไม่มีจีน”

หอการค้าสหรัฐฯ ปฏิเสธคำชี้แนะจากทรัมป์ และหนุนให้จีนกับสหรัฐฯทำข้อตกลงอย่างรวดเร็วในประเด็นการค้าระยะยาว “ขณะที่เราแชร์ความหงุดหงิดของท่านประธานาธิบดี เราเชื่อว่าข้อผูกพันที่ต่อเนื่อง สร้างสรรค์เป็นหนทางที่ถูกต้อง”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายภาษีและการแทรกแซงจะถูกใช้เพื่อห้าม หรือลดกิจกรรมทางธุรกิจในจีน แต่จะใช้เวลาหลายปีกว่าจะคลี่คลายปัญหาเศรษฐกิจของสองประเทศ ผลต่อเนื่องของการหยุดเศรษฐกิจโลกจะร้ายแรงมาก เนื่องจากจีนถือครองพันธบัตรกระทรวงการคลังสหรัฐฯถึง 1.11 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (34.35 ล้านล้านบาท)

สำหรับสินค้าจำนวนมากที่ขายในสหรัฐฯ มีทางเลือกไม่มากที่จะแทนที่การผลิตในจีน และการย้ายฐานการผลิตสำหรับสินค้าแบรนด์ใหญ่อาจต้องใช้เวลานานหลายปี และมีค่าใช้จ่ายแพงมาก

ปริษัทอเมริกันสามารถยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯได้เพื่อตอบโต้คำสั่งให้ปิดโรงงานในจีน ทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับทรัมป์คือการเข้มงวดกับระบบจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาลกลางจากบริษัทที่ทำธุรกิจในจีน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับบริษัทอย่างโบอิ้ง, แอปเปิล และ เจเนรัลมอเตอร์ ซึ่งเป็นทั้งผู้รับเหมารายใหญ่ของสหรัฐฯและมีผลประโยชน์ทางธุรกิจขนาดใหญ่ในจีน

Bill Reinsch อดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ทรัมป์มีทางเลือกจำกัดที่จะบีบบังคับให้บริษัทสหรัฐฯ ออกจากจีน

“เราไม่สามารถควบคุมเศรษฐกิจการตลาดและทำเช่นนั้นได้”  Reinsch กล่าว “ไม่มีใครให้ความสนใจหรอก บริษัททำอย่างที่พวกเขาอยากจะทำ”

บริษัทสหรัฐฯหลายแห่งเริ่มย้ายการดำเนินการออกจากจีนจากค่าแรงที่สูงขึ้น แต่อีกหลายบริษัท อย่าง GM มีโรงงานขนาดใหญ่ที่นั่นเพื่อผลิตรถยนต์ป้อนตลาดจีน บริษัทคงจะอดทนต่อแรงกดดันที่จะให้ปิดโรงงานที่นั่น เนื่องจากให้ความสำคัญกับตลาดจีนมากกว่า Reinsch กล่าว

ในสัปดาห์ก่อน ทรัมป์เลื่อนกำหนดขึ้นภาษี 10% ออกไปจากกำหนดเดิมในวันที่ 1 ก.ย.กับสินค้านำเข้าบางส่วนจากจีน เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป และสินค้าบริโภคอื่นๆ

โดยสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เลื่อนการจัดเก็บภาษีออกไปมากกว่าครึ่งจากมูลค่า ทั้งหมด 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับสินค้าที่ผลิตในจีน โดยแจ้งกับบริษัทว่า การเลื่อนภาษีจะครอบคลุมประเภทสินค้าซึ่งจีนเป็นซัพพลายเออร์กว่า 75% ของการนำเข้าทั้งหมดของสหรัฐฯ

Read 146 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM