GSB Mymo MyAgent
วันเสาร์, 24 สิงหาคม 2562 09:53

จีนกล่าวหารถไฟใต้ดินช่วยผู้ประท้วงฮ่องกง

ปักกิ่ง (AFP) - สื่อภาครัฐของจีนโจมตีบริษัทที่ดำเนินการโครงข่ายรถไฟใต้ดินว่า ช่วยสนับสนุนผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตย สะท้อนถึงแคมเปญแบบเดียวกับที่จีนทำกับสายการบินคาเธย์ แปซิฟิกมาก่อนหน้านี้

การชุมนุมประท้วงของกลุ่มผู้ประท้วงผู้เพื่อปฏิรูปประชาธิปไตยหลายแสนคนในฮ่องกงล่วงเลยเข้าสู่เดือนที่ 3 แล้ว และจีนยกระดับการต่อต้านการประท้วงและเพ่งเล็งคาดโทษกับองค์กรที่ให้การสนับสนุนผู้ประท้วง

วันที่ 22 ส.ค. สื่อรัฐบาลจีนกล่าวหา MTR Corporation บริษัทที่ให้บริการรถไฟใต้ดิน ในฮ่องกงว่า สนับสนุนผู้ประท้วงด้วยการให้ขึ้นรถไฟฟรีที่จัดให้เป็นพิเศษเพื่อหลบหนีตำรวจ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนก่อน ที่ผู้ประท้วงถูกแก๊งอันธพาลเข้ามารุมทำร้ายที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหลง

“ MTR ดำเนินการจัดรถไฟเป็นพิเศษสำหรับผู้ประท้วงที่กระทำการรุนแรงในฮ่องกง และให้โดยสารฟรีด้วย”  แทนที่จะร่วมมือกับตำรวจ แต่ระบบรถไฟกลับช่วยเหลือผู้ประท้วงให้หลบหนีไปได้ สื่อโกลบอลไทม์รายงาน

MTR “ กำลังบอกกับสังคมฮ่องกงว่าการเดินขบวนประท้วงที่มีความรุนแรง ไม่เพียงสามารถหลีกหนีจากการจับกุมของตำรวจได้ แต่ยังสามารถขึ้นรถไฟได้ฟรีอีกด้วย
เป็นการปฏิบัติให้เป็นพิเศษ” สื่อรายงาน

แต่ MTR Corporation ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่า เป็นเพียงการจัดรถไฟให้ผู้โดยสารที่ตกค้างที่สถานีเท่านั้น

เพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยของนักเดินทางและพนักงาน บริษัท MTR ระบุว่า ได้จัดการให้ผู้โดยสารที่อยู่บนขบวนหลีกเลี่ยงจากการจอดที่สถานี ซึ่งมีกำลังตำรวจที่ปฏิบัติการควบคุมฝูงชนอยู่ อย่างไรก็ตาม มีรถไฟขบวนเปล่าที่แวะรับผู้โดยสาร “ที่อาจอยากออกจากสถานีโดยเร็วที่สุด”  แถลงการณ์ระบุ โดยยังได้ประณามความรุนแรงจากผู้ประท้วงด้วย

MTR Corporation เป็นบริษัทล่าสุดที่ถูกจีนโจมตีด้วยวาทศิลป์ของสื่ออย่างรุนแรง ในช่วงเวลากว่า 2 เดือนของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ฉุดให้ฮ่องกงจมดิ่งอยู่ในวิกฤต

ในสัปดาห์ก่อน ซีอีโอของคาเธย์ แปซิฟิกประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากต้องอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัดลำบากใจ เพราะในระหว่างการนัดหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ มีพนักงานคาเธย์จำนวนหนึ่งจากทั้งหมด 27,000 คนที่เข้าร่วมด้วย รวมทั้งสหภาพลูกเรือของบริษัท

จีนมีปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรวดเร็ว โดยให้หน่วยงานที่กำกับดูแลการบินสั่งให้สายการบินห้ามพนักงานที่ร่วมหยุดงานประท้วงทำงานบนเที่ยวบินไปจีน หรือเส้นทางบินที่ผ่านน่านฟ้าของจีน

สื่อภาครัฐยังได้โจมตีคาเธย์ แปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง โดยกล่าวหาว่าไม่ได้พยายามมากพอในการควบคุมพนักงาน

“บาป 4 ประการของสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก”  นี่เป็นหนึ่งในพาดหัวข่าวโดยสื่อพีเพิลเดลี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์

 

Read 126 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM