วันศุกร์, 23 สิงหาคม 2562 12:41

มหาเธร์โต้ปลูกปาล์มน้ำมันไม่ทำลายป่า

กัวลาลัมเปอร์  (รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 23 ส.ค.นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซียระบุว่า การเชื่อมโยงการปลูกปาล์มน้ำมันกับการทำลายป่าไม้เป็นสิ่งที่  “ไร้เหตุผลและไม่ยุติธรรม”  และย้ำว่าอุตสาหกรรมปาล์มเติบโตอย่างรับผิดชอบ

มาเลเซียเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก มีการนำโภคภัณฑ์ชนิดนี้ไปใช้อย่างแพร่หลายในสินค้าเกือบทุกอย่างตั้งแต่ช็อคโกแลตไปจนถึงลิปสติก โดยผลการศึกษามากมายชี้ว่า น้ำมันปาล์มเป็นตัวการสำคัญในการตัดไม้ทำลายป่า พร้อมกับการทำปศุสัตว์ และการปลูกถั่วเหลือง

ต้นปีนี้ สหภาพยุโรปผ่านกฎหมายเพื่อยกเลิกการใช้น้ำมันปาล์มจากพลังงานทดแทนภายในปี 2573 จากความกังวลด้านการทำลายป่าไม้

“ คำกล่าวอ้างที่เชื่อมโยงน้ำมันปาล์มกับการทำลายป่าไม้นั้นไร้เหตุผล ไม่เป็นธรรมและไม่ยุติธรรม”  นายกฯมหาเธร์ระบุในงานป่าไม้ของมาเลเซีย

“คำกล่าวอ้างเช่นนี้ส่งผลกระทบด้านลบกับมาเลเซียซึ่งต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมให้ดีขึ้นสำหรับประชาชนของเรา”   มหาเธร์กล่าว

โดยมหาเธร์ยังระบุว่า อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มในมาเลเซียมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและมีความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ  (IUCN) ซึ่งเป็นองค์กรของกลุ่มรัฐบาลหลายประเทศ ,องค์กรอนุรักษ์และนักวิทยาศาสตร์ ที่มีสำนักงานในสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า การขยายตัวของปาล์มน้ำมันเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการทำลายป่าไม้และทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติในหลายพื้นที่ของเอเชีย อเมริกากลางและอเมริกาใต้

อย่างน้อย 50% ของการตัดไม้ทำลายป่าในระหว่างปี 2548  - 2558 บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นเกาะที่แบ่งกันปกครองระหว่างมาเลเซีย อินโดนีเซียและบรูไน เกิดจากการปลูกปาล์มน้ำมัน

มาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นสองประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสัดส่วนคิดเป็นประมาณ 85% ของน้ำมันปาล์มทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในการปรุงอาหาร

นักสิ่งแวดล้อมและประชาชนในพื้นที่กล่าวหาว่ายังมีการตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ในเกาะบอร์เนียวและอีกหลายพื้นที่ในมาเลเซีย

นายกฯมหาเธร์ระบุว่า มาเลเซียมุ่งเน้นในการพัฒนาปรับปรุงการผลิตและอัตราผลตอบแทนจากปาล์มน้ำมัน มากกว่าการขยายพื้นที่ปลูก

โดยเขาระบุว่า รัฐบาลจะจำกัดพื้นที่การปลูกปาล์มน้ำมันอยู่ที่ 6.55  ล้านเฮกตาร์ภายในปี 2566  และมีการยืนยันเรื่องนี้จากรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านน้ำมันปาล์ม

ในสัปดาห์นี้ สื่อรอยเตอร์รายงานว่า มาเลเซียเปิดตัวแผนประชาสัมพันธ์ทั่วโลก และพยายามล็อบบี้เพื่อปกป้องชื่อเสียงของน้ำมันปาล์ม โดยเฉพาะในยุโรป

โดยแคมเปญประชาสัมพันธ์นี้เน้นบทบาทเกษตรกรรายย่อย ในแพลตฟอร์มระบุว่าเป็นตัวแทนของเกษตรกร แต่สร้างสรรค์และดำเนินการโดยบริษัทประชาสัมพันธ์ที่หน่วยงานรัฐบาลจ้างมาเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของน้ำมันปาล์ม.

Read 665 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM