วันศุกร์, 23 สิงหาคม 2562 10:07

นศ.ฮ่องกงประท้วงต่อ บอยคอตเปิดเทอม

ฮ่องกง -  เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ผู้นำนักศึกษาฮ่องกงประกาศบอยคอตไม่เข้าเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนปีการศึกษาใหม่ เนื่องจากจะทุ่มเทให้การประท้วงบนท้องถนนดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และเร่งกดดันรัฐบาลเพื่อให้บรรลุตามข้อเรียกร้อง

ฮ่องกง ซึ่งเป็นฮับการเงินสำคัญของโลกปั่นป่วนจากเหตุการณ์ความไม่สงบมานานเกือบ 3 เดือน โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมในการประท้วงจำนวนมากเกือบทุกวัน

บรรดาผู้นำนักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของฮ่องกงระบุว่า นักศึกษาจะไม่เข้าห้องเรียนในระหว่างช่วงเปิดภาคเรียนใหม่วันที่  2  - 13 ก.ย.นี้

พวกเขาขูว่าจะมีการประท้วงมากขึ้น หากรัฐบาลไม่ยอมขานรับกับ 5 ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงการถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร   การขยายสิทธิในการเลือกตั้งของพลเมือง และมีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจในระหว่างการประท้วง

“ เวลาสองสัปดาห์ควรจะเพียงพอสำหรับรัฐบาลในการคิดพิจารณาว่าจะขานรับอย่างไรกับเรื่องนี้”  ดาวิน หว่อง  รักษาการประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยฮ่องกงระบุ

“ เพราะสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้น เราเชื่อว่าสถานการณ์ทางสังคมจะทำให้นักศึกษาเข้าร่วมบอยคอตการเรียนมากขึ้น”

หว่องกล่าวว่า นักศึกษาจะใช้เวลาในการ “ทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม  สิ่งที่เราทำได้เพื่ออนาคตของฮ่องกง”

ทั้งนี้ นักศึกษามีบทบาทมากที่สุดในหลายสัปดาห์ของการประท้วงที่เขย่าฮ่องกง

เริ่มแรกทีเดียว การประท้วงเริ่มจุดติดขึ้นมาจากความคิดต่อต้านการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน และเป็นการเดินขบวนประท้วงอย่างสงบ แต่ต่อมา ก็ลุกลามบานปลายกลายเป็นการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย  ในเมืองที่คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ถูกล้อมกรอบด้วยค่าครองชีพที่สูงลิ่ว และโอกาสในการทำงานถูกบั่นทอน

Read 309 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM