วันศุกร์, 23 สิงหาคม 2562 09:49

ผู้นำอินโดฯสั่งตำรวจคุมเข้มเหยียดเชื้อชาติ

ในที่สุด ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด หรือ ‘โจโควี่’ แห่งอินโดนีเซีย ก็ออกความเห็นต่อต้านการเหยียดเชื้อชาตินักศึกษาชาวปาปัวในสุราบายา ชวาตะวันออก หลังจากมีการประท้วงเกิดขึ้นหลายวันในปาปัว และปาปัวตะวันตก

“ ผมได้ติดตามสถานการณ์ในปาปัว และขอขอบคุณพระเจ้า ที่สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติแล้ว”  ประธานาธิบดีโจโควี่กล่าวในการแถลงข่าวที่พระราชวังโบกอร์เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา

“ ผมยังได้มีคำสั่งให้ผบ.ตร.มีปฏิบัติการที่เข้มงวดกวดขัน และให้เจ้าหน้าที่ใช้กระบวนการทางกฎหมายเข้าควบคุมการเหยียดเชื้อชาติและเลือกปฏิบัติ ”

โดยผู้นำอินโดนีเซียเสริมว่า เขาจะเชิญประชาชนและตัวแทนทางวัฒนธรรมและทางศาสนาจากปาปัวและปาปัวตะวันตกมาที่พระราชวังโบกอร์เพื่อประชุมร่วมกันเกี่ยวกับ “การเร่งสร้างความมั่งคั่งในแผ่นดินปาปัว”

ถ้อยแถลงของโจโควี่มีขึ้นหลังจากเกิดการประท้วงรุนแรงติดต่อกันถึง 4 วันในปาปัว และปาปัวตะวันตก โดยมีสาเหตุจากการพูดจาล้อเลียนและทำร้ายร่างกายนักศึกษาปาปัวในเมืองสุราบายา ชวาตะวันออก

ในสุราบายา มีรายงานว่า สมาชิกขององค์การมวลชน รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ยินว่ามีการเรียกล้อเลียนกลุ่มนักศึกษาปาปัวว่า “ลิง”  บ้าง “หมู”  บ้าง และ  “หมา” บ้าง ในวันที่ 16 ส.ค. ขณะที่ตำรวจก็บุกจู่โจมเข้าไปในหอพักของนักศึกษาปาปัวพร้อมแก๊สน้ำตาในวันที่ 17 ส.ค.

ในถ้อยแถลงเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ผู้นำอินโดนีเซียเรียกร้องให้ชาวปาปัวยกโทษให้กับพลเมืองของเขา ขณะที่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในประเด็นการเหยียดผิว ก่อให้เกิดคำวิจารณ์จากชาวปาปัวและกลุ่มสิทธิเป็นอย่างมาก

Read 629 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM