วันศุกร์, 23 สิงหาคม 2562 08:43

ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาไม่ยอมกลับเมียนมา

ค็อกซ์บาซาร์ , บังคลาเทศ (รอยเตอร์) - เมื่อวันที่ 22 ส.ค.มีความพยายามที่จะเริ่มดำเนินการส่งชาวมุสลิมโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในบังคลาเทศคืนกลับประเทศเมียนมา หลังจากเกือบ 300 ครอบครัวชาวโรฮิงญาปฏิเสธจะกลับไป เวลาผ่านไปเกือบปีหลังความพยายามครั้งก่อนล้มเหลวท่ามกลางการประท้วง

สัปดาห์ก่อน ทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านตกลงว่าวันที่ 22 ส.ค.จะเป็นวันเริ่มส่งคืนชาวโรฮิงญา 3,450 คนกลับเมียนมา จากทั้งหมดกว่า 730,000 คนที่หลบหนีจากการปราบปรามของทหารเมียนมาในรัฐยะไข่ปี 2560 และตอนนี้พวกเขาอาศัยอยู่ในค่าย

สหประชาชาติระบุว่า การปราบปรามในรัฐยะไข่ของเมียนมามี ‘เจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’  แม้ทางการเมียนมาจะระบุว่า พร้อมรับผู้ที่กลับมา แต่ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาปฏิเสธที่จะกลับเพราะกลัวจะเกิดความรุนแรงขึ้นอีก

ตั้งแต่มีการประกาศแผน เจ้าหน้าที่สหประชาติและทางการบังคลาเทศได้สัมภาษณ์ผู้ที่พร้อมจะกลับ โดยคัดเลือกจากรายชื่อชาวโรฮิงญากว่า 22,000 คนที่บังคลาเทศส่งให้เมียนมา เพื่อตัดสินว่าพวกเขาอยากจะไปหรือไม่

จนถึงตอนนี้ จาก 295 ครอบครัวไม่มีใครเลยที่ตกลงจะกลับ จากข้อมูลของโมฮัมหมัด อาบุล คาลาม เจ้าหน้าที่บังคลาเทศระบุ แม้จะมีการจัดเตรียมรถบัสโดยสารและรถบรรทุกเพื่อให้พวกเขาเดินทางข้ามพรมแดนแล้วก็ตาม

“ นี่เป็นกระบวนการต่อเนื่อง” คาลาม ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการฝ่ายส่งตัวผู้ลี้ภัยและการส่งคืนของบังคลาเทศกล่าวให้สัมภาณ์ทางโทรศัพท์กับรอยเตอร์

“ เราสัมภาษณ์ครอบครัวอื่นๆที่รัฐบาลเมียนมาตรวจสอบแล้ว และหากใครแสดงความจำนงที่จะกลับ เราจะส่งพวกเขากลับ มีการจัดการด้านโครงสร้างและขนส่งไว้หมดแล้ว”

Min Thein รมว.กระทรวงสวัสดิการสังคมของเมียนมากล่าวกับสื่อรอยเตอร์ว่า ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยต้อนรับผู้ที่เดินทางกลับมาที่ศูนย์รับรองตามพรมแดน
ความพยายามครั้งก่อนที่โน้มน้าวให้ชาวโรฮิงญากลับคืนรัฐยะไข่ล้มเหลวจากการคัดค้านของผู้ลี้ภัย ความพยายามในเดือนพ.ย.ก่อให้เกิดความกลัวและความสับสนในค่าย และสุดท้ายก็ล้มเหลวหลังจากผู้ลี้ภัยประท้วง

ทั้งนี้ สหประชาชาติและประเทศตะวันตกระบุว่า การปราบปรามของกองทัพเมียนมาในเดือนส.ค.2560 มีการสังหารหมู่และข่มขืนชาวโรฮิงญา

เมียนมาปฏิเสธคำกล่าวหาจากผลการสอบสวนความรุนแรงในรัฐยะไข่ของสหประชาชาติว่าเป็นการสอบสวน ‘เพียงฝ่ายเดียว’ โดยชี้แจงว่าการปราบปรามของกองทัพมีขึ้นหลังจากกลุ่มติดอาวุธโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเมียนมาก่อน

Read 721 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM