GSB Mymo MyAgent
วันพฤหัสบดี, 22 สิงหาคม 2562 16:46

"คลัง" หวังชุดกระตุ้นฯ หนุนอสังหาฯ ทางอ้อม Featured

คลังย้ำชัด! ไม่มี “มาตรการเฉพาะ” กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่หวังชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้ เอื้อประโยชน์ทางอ้อมได้แน่ เผยขอวัดผลหลังสิ้นไตรมาส 3 ก่อนตัดสินใจ “อัดเพิ่ม” หรือไม่? วอนทุกฝ่ายเชื่อมั่นมาตราการรัฐ ชี้มากกว่ากระตุ้นเศรษฐกิจคือสร้างฐานรองรับปีหน้า

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวภายหลังร่วมงาน Propoty Focus 2019 espisode II : อสังหาฯ พลิกเกมธุรกิจ จับโอกาสทอง จัดโดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ เครือเนชั่น เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ ร.ร.อินเตอร์ คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายเป็นการเฉพาะในการกระตุ้นภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเชื่อว่าจากชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้ง 4 มาตรการ ประกอบด้วย 1.มาตรการบรรเทาค่าครองชีพผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและกองทุนหมู่บ้าน 2.มาตราการเพื่อบรรเทาค่าครองชีพสำหรับเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง ปี 62 และเกษตรกรรายย่อย 3.มาตรการเพื่อกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศ และ 4.แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะช่วยเหลือทางอ้อมให้แก่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเมื่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะระดับรากหญ้ามีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นจากชุดมาตรการดังกล่าว ก็จะช่วยกระตุ้นกำลังภายในประเทศและส่งผลต่อไปยังภาคอสังหาริมทรัพย์ตามมา

รมว.คลังย้ำว่า ในชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนนี้ มีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาคอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้วทั้ง นส่วนของธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะภาครัฐ ทั้งในส่วนของรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจต่างเร่งรัดการลงทุน ด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียน กระตุ้นกำลังซื้อ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วน โดยหวังให้ทุกฝ่ายได้เชื่อมั่นในนโยบายและมาตรการของรัฐ เพื่อที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวไปข้างหน้า ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ได้คาดหวังเพียงแค่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ หรือแค่สร้างความเชื่อมั่นภายในประเทศ แต่ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนต่างชาติ รวมถึงปูพื้นฐานส่งต่อไปยังปีหน้าอีกด้วย

ส่วนมาตรการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ออกมาก่อนหน้านี้ รมว.คลังกล่าวว่า เป็นความเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนั้นอยู่แล้ว และถึงตอนนี้ ผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต่างก็ปรับตัวได้กับมาตรการ LTV กันแล้ว ทั้งนี้ ตนได้มีโอกาสร่วมรับประทานอาหารกับผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ ในนามสมาคมธนาคารไทย ซึ่งได้รับการยืนยันว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ของไทยปรับตัวได้และพร้อมจะเดินหน้าต่อไป ต่อคำถามที่ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการผ่อนปรนเพื่อให้นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศหรือไม่ นายอุตตมตอบว่า ยังมองไม่ถึงตรงนั้น โดยตอนนี้ ขอรอดูชุดมาตรการฯที่ออกมาก่อน โดยเฉพาะภายหลังสิ้นไตรมาสที่ 3 ว่ามีผลตอบรับเป็นอย่างไร จากนั้นจึงจะพิจารณาว่าควรจะต้องเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ อย่างไร.

Read 286 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM