GSB Mymo MyAgent
วันพฤหัสบดี, 22 สิงหาคม 2562 14:18

กฎใหม่สหรัฐฯควบคุมตัวผู้อพยพเด็กไม่จำกัดเวลา

ครอบครัวผู้อพยพที่ข้ามพรมแดนทางใต้ของสหรัฐฯเข้ามาอย่างผิดกฎหมายจะถูกควบคุมตัวไว้ได้นานโดยไม่มีกำหนดเวลา ภายใต้กฎข้อบังคับใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ

โดยกฎใหม่จะมาแทนที่ข้อตกลงเดิมที่มีการกำหนดเวลาว่ารัฐบาลจะควบคุมตัวเด็กๆผู้อพยพได้นานระยะหนึ่ง

Kevin McAleenan รักษาการ รมว.กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิประกาศระเบียบการใหม่นี้ และจะมีผลบังคับใช้ภายใน 60 วัน แต่คาดการณ์ว่าจะมีผู้ยื่นคัดค้านทางกฎหมาย

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิเชื่อว่า การกำหนดเวลาในการควบคุมตัวครอบครัวผู้อพยพแบบเดิม จะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้อพยพจากอเมริกากลางให้ยิ่งหลั่งไหลข้ามพรมแดนเข้ามาในสหรัฐฯ มากขึ้นในปีนี้

โดยทางกระทรวงระบุว่ากฎใหม่จะเป็นการรับมือกับความเชื่อที่ว่า การนำเด็กเข้ามาในสหรัฐฯถือเป็นเหมือน ‘หนังสือเดินทาง’ ที่ทำให้ผู้อพยพมีโอกาสจะเป็นอิสระได้หลังถูกควบคุมตัวเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ

“ วันนี้ รัฐบาลออกกฎสำคัญที่ให้อำนาจกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิในการควบคุมตัวครอบครัวไว้ด้วยกัน และปรับปรุงการบูรณาการระบบอพยพเข้าเมือง”  McAleenan ระบุ  “กฎใหม่นี้ให้รัฐบาลมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายอพยพเข้าเมืองที่ผ่านสภาคองเกรสแล้ว และเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กทุกคนในความควบคุมของรัฐบาลสหรัฐฯ จะได้รับการปฏิบัติอย่างมีศักดิ์ศรี ให้เกียรติและดูแลเป็นพิเศษจากสภาพที่อ่อนแอ ”

สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) ประณามนโยบายนี้ โดยระบุว่า “รัฐบาลไม่ควรคุมขังเด็ก และแน่นอนว่าไม่ควรขังเด็กในเรือนจำให้นานขึ้นอีก ”

ประเด็นนี้มีขึ้นเนื่องจากทำเนียบขาวหาทางบังคับใช้กฎ ‘public charge’ ซึ่งห้ามไม่ให้ผู้อพยพผิดกฎหมายเข้าถึงสวัสดิการสังคม เช่น ความช่วยเหลือทางอาหาร โดยรัฐบาลทรัมป์ยังได้ยกเลิกการคุ้มครองสิทธิผู้ลี้ภัยสำหรับผู้อพยพจากอเมริกากลางด้วย

กฎใหม่นี้ตั้งเป้ามาแทนที่ข้อตกลงเดิมของศาล ที่รู้จักกันในชื่อ Flores settlement  ที่จำกัดทั้งระยะเวลาที่รัฐบาลสามารถควบคุมตัวผู้อพยพเด็ก และเจาะจงระดับการดูแลที่เด็กๆต้องได้รับ  โดยในปี 2558 กฎหมายระบุถึงประเด็นนี้ว่า เด็กจะถูกควบคุมตัวไว้ได้ไม่เกิน 20 วัน

ภายใต้กฎใหม่ รัฐบาลสามารถส่งครอบครัวที่ถูกจับกุมจากการข้ามพรมแดนเข้ามาอย่างผิดกฎหมายไปที่ศูนย์พักพิงครอบครัวเป็นระยะเวลานาน ตามความผิดแต่ละกรณีของกฎหมายอพยพเข้าเมือง

ที่ผ่านมา ทรัมป์มักตำหนิอยู่บ่อยครั้งถึงกฎเดิมที่เป็นเหมือนการ  “ จับแล้วปล่อย” ครอบครัวผู้อพยพ

ในฤดูร้อนปีก่อน รัฐบาลทรัมป์แยกเด็กๆจากพ่อแม่ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง Flores settlement   โดยเด็กๆถูกควบคุมตัวโดยกระทรวงสาธารณสุขและทรัพยากรมนุษย์ ขณะที่ผู้ใหญ่ถูกขังในเรือนจำในระหว่างรอการไต่สวนที่ละเมิดกฎหมายอพยพเข้าเมือง

ในเดือนมิ.ย.ปีนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมของรัฐบาลทรัมป์ถูกผู้พิพากษากลางในซานฟรานซิสโกตักเตือน หลังเธอโต้แย้งว่า Flores settlement  ไม่ได้ระบุให้รัฐบาลจัดหาสบู่ หรือ แปรงสีฟันให้เด็กๆที่ถูกควบคุมตัว

จากข้อมูลของทางการสหรัฐฯ จำนวนผู้ถูกจับกุมที่พรมแดนลดลง 28% ในเดือนมิ.ย. ขณะที่ในเดือนพ.ค.ตัวเลขผู้ที่ข้ามเข้ามาทางท่าเรือพุ่งสูงที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ

ตามปกติ จำนวนผู้อพยพจะลดลงในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากอากาศร้อนและอุณหภูมิอาจสูงเกิน 32 องศาเซลเซียส แต่ตัวเลขลดลงอย่างเห็นได้ชัดในเดือนมิ.ย.เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Read 189 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM