GSB Mymo MyAgent
วันพฤหัสบดี, 22 สิงหาคม 2562 10:37

‘ทรัมป์’ ชมซีอีโอแอปเปิลโทรคุยตลอด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชื่นชมทิม คุก ซีอีโอแอปเปิล แต่ไม่ใช่เพราะเขาบริหารธุรกิจขนาดใหญ่และประสบความสำเร็จ แต่เป็นเพราะเขาโทรหาทรัมป์เวลาที่มีปัญหา

“ นี่เป็นเหตุผลที่เขาเป็นผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม”  ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 21 ส.ค.นอกทำเนียบขาว  “ เพราะเขาโทรหาผม แต่คนอื่นไม่”

ในสัปดาห์ก่อน ทิม คุกร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำกับทรัมป์ที่กอล์ฟคลับของทรัมป์ในเบดมินสเตอร์  รัฐนิวเจอร์ซีย์ ภาพความสัมพันธ์ที่อบอุ่นก่อให้เกิดความขัดแย้งกับสถานะของทรัมป์ที่มีต่อผู้บริหารบริษัทอื่นๆ ซึ่งเขามักมองเป็นศัตรู

“คนอื่นจ้างที่ปรึกษาด้วยเงินเดือนแพงๆ”  ทรัมป์ระบุ “ แต่ทิม คุกต่อสายตรงถึงโดนัลด์ ทรัมป์”

คุกอาจมีความตั้งใจจะฟังความเห็นของทรัมป์เพราะแอปเปิลมีหุ้นจำนวนมาก เป็นเรื่องสำคัญในการตัดสินใจนโยบาย บริษัทมีการประกอบผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนสุดท้ายส่วนใหญ่ในจีนทำให้สินค้าอย่างไอโฟนมีความเสี่ยงเมื่อทรัมปืประกาศขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีน ทรัมป์ระบุว่าเขาอยากให้แอปเปิลผลิตสินค้าในสหรัฐฯ

ไอโฟนของแอปเปิลเข้าข่ายต้องถูกเก็บภาษี 10% โดยเริ่มต้นวันที่ 1 ก.ย. ก่อนที่ทรัมป์จะประกาศผ่อนคลายมาตรการชั่วคราวสำหรับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือ

โดยเลื่อนกำหนดการเก็บภาษีออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.

จากถ้อยแถลงของทรัมป์ คุกโต้แย้งว่าภาษี 10% ไม่ยุติธรรมสำหรับแอปเปิล โดย

เฉพาะเมื่อเทียบกับซัมซุง คู่แข่งสำคัญ ซึ่งมีการผลิตส่วนใหญ่ในเกาหลี เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ทรัมป์ชี้ว่า คุกมีอิทธิพลโดยตรงกับการตัดสินใจของคณะรัฐบาลที่จะเลื่อนเก็บภาษีกับแล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือออกไป

“ปัญหาคือซัมซุง คู่แข่งของเขา ไม่ต้องจ่ายภาษี และทิมคุกต้องจ่าย”  ทรัมป์กล่าว

“ ผมต้องช่วยเขาในช่วงสั้นๆ  เพราะเป็นบริษัทอเมริกันที่ยิ่งใหญ่”

แอปเปิลขอยกเว้นภาษีสำหรับชิ้นส่วนแมคโปรในเดือนก.ค. แมคโปรเป็นคอมพิวเตอร์ราคาแพงที่ประกอบในรัฐเท็กซัส แต่จะมีการเปิดตัวโฉมใหม่หลังจากนี้ในปีนี้ ซึ่งเป็นรุ่นที่ผลิตในจีน จากข้อมูลของสื่อวอลสตรีทเจอร์นัล แต่ทรัมป์ทวีตว่า แอปเปิลจะไม่ได้รับการยกเว้นภาษีสำหรับแมคโปรที่ผลิตในจีน

เมื่อคุกถูกถามในประเด็นการพูดคุย เขาระบุว่าเขาอยากจะผลิตคอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ แต่ย้ำว่าแอปเปิลมีการติดต่อที่ดีกับรัฐบาล

“ เราอธิบายเช่นนั้น และหวังว่าผลจะออกมาในเชิงบวก” คุกกล่าว

ไม่ถึงเดือนหลังทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ทรัมป์กล่าวว่าคุกโทรหาเขาและแสดงความยินดีกับชัยชนะของเขา

คุกเคยกล่าววิจารณ์ทรัมป์ในนโยบายสิ่งแวดล้อม นโยบายตรวจคนเข้าเมือง และแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการเดินขบวนของกลุ่มนีโอนาซีเหยียดผิวในชาร์ลอตสวิลล์ รัฐเวอร์จิเนียในปี 2560

ทรัมป์ยังเคยมีอารมณ์ขันล้อเลียนทรัมป์ หลังจากทรัมป์เรียกชื่อเขาผิดเป็น ทิม แอปเปิลในเดือนมี.ค. คุกก็เปลี่ยนชื่อบัญชีทวิตเตอร์ของเขาเป็นทิม ตามด้วยโลโก้แอปเปิล

แม้ทั้งสองจะมีความแตกต่างกัน แต่ก็มีการเปิดกว้างในการสื่อสารระหว่างกัน โดยทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาวในเดือนก.ค.ว่า “ ชายที่ผมชอบและเคารพมากคือทิม คุก และเราหาทางออกร่วมกันได้ดี”

Read 209 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM