GSB Mymo MyAgent
วันพฤหัสบดี, 22 สิงหาคม 2562 07:51

จีนเสนอแก้พิพาทการค้าญี่ปุ่น /เกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.จีนสัญญาจะเดินหน้าการเจรจาการค้าเสรีกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น หลังจากเสนอตัวช่วยเป็นกาวใจประสานรอยร้าวจากความขัดแย้งระหว่างโตเกียวและโซล

โดยข้อเสนอมีขึ้นในการประชุมไตรภาคีระหว่างทั้งสามประเทศ โดยหวังอี้ รมว.กระทรวงต่างประเทศของจีนสนับสนุนให้โตเกียวและโซลแก้ไขปัญหาการเผชิญหน้าด้วยการพูดคุยแทน

โดยรมว.หวังได้พบกับคังคยองวา รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ และทาโร โคโน รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่นที่เมืองริมน้ำกู๋เป่ยใกล้กับกำแพงเมืองจีนในกรุงปักกิ่ง ในวันแรกของการประชุมซัมมิตไตรภาคี

จีนได้เสนอแนะว่า ทั้ง 3 ประเทศควรร่วมมือกันในการลงทุน หรือการพัฒนาโครงการในประเทศโลกที่ 3 แต่จนถึงตอนนี้ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังไม่มีท่าทีตอบรับข้อเสนอที่จะเป็นโซ่ข้อกลางของจีนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การเผชิญหน้าตึงเครียดขึ้นจากกรณีพิพาทเกี่ยวกับการรื้อฟื้นสภาพความขมขื่นของเกาหลีใต้ที่ต้องตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก และพร้อมกันนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีการติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางของสหรัฐฯในเกาหลีใต้ และความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นกับญี่ปุ่น

โดยก่อนหน้านี้ จีนเคยขู่จะมีมาตรการตอบโต้ หากทั้งสองประเทศซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ ยอมให้สหรัฐฯมาตั้งคลังแสงในประเทศ

“ ความขัดแย้งระหว่าง 3 ประเทศควรได้รับการแก้ไขด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์ ผ่านการเจรจาหรือการประสานความร่วมมือ ”  หวังกล่าวในพิธีเปิดการประชุมไตรภาคี

“จีนจะขยายความร่วมมือกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และปกป้องหลักการพหุภาคีและการค้าเสรี ความสัมพันธ์ระหว่างสามประเทศควรอยู่บนพื้นฐานความไว้วางใจและความร่วมมือและทั้งสามฝ่ายควรมีการพูดจากันอย่างซื่อตรงเพื่อสร้างเสริมความเชื่อถือให้มีมากขึ้น ” หวังกล่าว

รมว.โคโนระบุว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เผชิญความยุ่งยากที่หลากหลาย แต่นั่นไม่ควรหยุดไม่ให้ทั้ง 3 ประเทศร่วมมือกัน ขณะที่รมว.คังระบุว่า ทั้งสามฝ่ายหวังจะเห็นการค้าเสรี และการค้าพหุภาคีบนพื้นฐานที่เป็นธรรม

ทั้งสามประเทศยังได้ให้คำมั่นที่จะพัฒนาความร่วมมือในภูมิภาคและทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนความมั่งคั่ง แต่ขณะที่หวังและคังระบุว่า การเผชิญหน้ากับอดีตจะเป็นพื้นฐานของความร่วมมือ แต่โคโนย้ำถึงอนาคต

“ สำหรับคนรุ่นใหม่ ความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ควรมีการผลักดันให้ก้าวหน้าไปทีละขั้น”  เขากล่าว

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้กำลังมีกรณีพิพาททางการค้า ทั้งสองประเทศต่างถอดกันและกันออกจากรายชื่อประเทศคู่ค้าที่มีสิทธิพิเศษ โดยก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นออกมาประกาศว่าจะควบคุมการส่งออกวัตถุดิบในการผลิตชิปให้เกาหลีใต้ เนื่องจากไม่พอใจที่ศาลเกาหลีใต้มีคำตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้กับแรงงานเกาหลีใต้ที่ถูกทหารญี่ปุ่นบังคับมาใช้งานช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ในการประชุมกับรมว.คังในวันที่ 20 ส.ค. หวังระบุว่า จีนให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับความขัดแย้งระหว่างโซลและโตเกียว และเสนอตัวเข้ามามีบทบาท “หากมีอะไรที่จีนจะทำได้ ” ทางการเกาหลีใต้กล่าวกับสื่อ

แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า หวังเรียกร้องให้ 3 ประเทศยึดมั่นในหลักการพหุภาคีและการค้าเสรี

ทั้งนี้ การค้าไตรภาคีระหว่างสามประเทศเพิ่มขึ้นจากเดิม 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (4.02 ล้านล้านบาท) เป็น 720,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (22.28 ล้านล้านบาท)
ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

จากข้อมูลของธนาคารโลก GDP ของสามประเทศรวมกันคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของการสั่งผลิตทั่วโลกในปีที่แล้ว.

 

Read 300 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM