GSB Mymo MyAgent
วันพุธ, 21 สิงหาคม 2562 13:40

อาลีบาบาเลื่อนเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง

ฮ่องกง :  อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีน - อาลีบาบาเลื่อนการเปิดขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 464,250 ล้านบาท) ออกไปเนื่องจากยังมีความกังวลเหตุความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกง จากแหล่งข่าวของสื่อรอยเตอร์

อาลีบาบามีการประชุมบอร์ดบริหารก่อนการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสในสัปดาห์ก่อน โดยในการประชุม บอร์ดบริหารตัดสินใจเลื่อนการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงออกไปจากแผนการเดิมคือช่วงปลายเดือนส.ค.จากข้อมูลของแหล่งข่าว

มีการตัดสินใจเช่นนี้เนื่องจากฮ่องกงในขณะนี้ขาดเสถียรภาพทางการเงินและการเมืองเพราะมีการประท้วงยืดเยื้อมานานกว่า  11 สัปดาห์ และหลายครั้งกลายเป็นความรุนแรง ทำให้ฮ่องกงตกอยู่ในความผันผวน

ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาบ่อยครั้ง และมีการจับกุมตัวผู้ประท้วงกว่า 700 คนหลังผู้ประท้วงยึดสนามบินฮ่องกงในสัปดาห์ที่แล้ว หลายร้อยเที่ยวบินถูกยกเลิก และตลาดหุ้นฮ่องกงดิ่งร่วงลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว

เนื่องจากยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาใหม่ อาลีบาบาอาจเปิดตัวในตลาดหุ้นฮ่องกงเร็วที่สุดในเดือนต.ค.นี้ เพื่อระดมทุนให้ได้ 10,000 - 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  เมื่อสถานการณ์การเมืองคลี่คลาย และตลาดหุ้นกลับมาอยู่ในสภาพที่น่าพอใจอีกครั้ง

“ เป็นเรื่องไม่ค่อยฉลาดนักหากจะเปิดดีลตอนนี้ หรือเร็วๆนี้  เหมือนกับว่าจีนจะเสนอของขวัญชิ้นใหญ่ให้ฮ่องกง ทั้งที่มีสถานการณ์เช่นนี้  ”   แหล่งข่าวระบุ

จากการลงพื้นที่สำรวจของสื่อ CNN ในย่านจิมซาจุ่ยของฮ่องกงในวันที่ 16 ส.ค.ผู้จัดการร้านแห่งหนึ่งให้ข้อมูลว่า ยอดขายของร้านลดฮวบลงไปกว่า 80% จากผลกระทบของการประท้วง  “ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าเราจะย่ำแย่ถึงขนาดนี้”

เจ้าของร้านอาหารอีกรายในวัย 60 ปีระบุว่า “นี่ควรจะเป็นช่วงพีคของฮ่องกง แต่จากการประท้วง ช่วงพีคก็หายหมด”

สถานการณ์ยิ่งแย่ลงในช่วงสุดสัปดาห์ เพราะนักท่องเที่ยวจะหลีกเลี่ยงจากพื้นที่การชุมนุมประท้วงและบริเวณใกล้เคียง

“ช่วงสุดสัปดาห์แต่ก่อน จะมีนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามามาก ตอนนี้หายไปเกือบ 90% ได้”

สอดคล้องกับความเห็นของผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายหนึ่งที่ให้ข้อมูลกับสื่อว่า รายได้ของบริษัทดิ่งเหวลงถึง 90%.

Read 264 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM