วันพุธ, 21 สิงหาคม 2562 09:35

สิงคโปร์ทดสอบรถบัสไร้คนขับ

สัปดาห์หน้า สิงคโปร์จะเริ่มทดสอบรถโดยสารไร้คนขับกับประชาชน ซึ่งสามารถจองใช้บริการได้ก่อนจากแอปพลิเคชั่น ถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นในการเปิดตัวรถไร้คนขับซึ่งกำลังเป็นกระแสทั่วสิงคโปร์

เนื่องจากมีการจัดการที่ดีและเทคโนโลยีสูง สิงคโปร์ เป็นเหมือนสนามทดสอบของรถยนต์ไร้คนขับ จากเทคโนโลยีที่พัฒนาในประเทศตัวเอง และเชื้อเชิญให้บริษํทต่างชาติมาทดสอบด้วยเช่นกัน

จะมีการทดสอบการเดินรถบัสโดยสารไร้คนขับ 4 คันบนเส้นทางยาว 5.7 กม.บนเกาะเซนโทซาจากวันที่ 26 ส.ค. - 15 พ.ย. ในการให้บริการกับประชาชน จากข้อมูลของ ST Engineering ซึ่งเป็นบริษัทสิงคโปร์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้

นักเดินทางสามารถใช้แอปบนสมาร์ทโฟนเพื่อจองรถ ซึ่งจะแวะรับผู้โดยสารไปที่จุดหมายปลายทางที่ต้องการ เช่่น สนามกอล์ฟ ชายหาด และป้อมทางประวัติศาสตร์

ผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือสามารถจองรถชัทเทิลบัสนี้ได้จากจุดจอดรถตลอดเส้นทาง ซึ่งจะให้บริการฟรี 4 ชั่วโมงในวันธรรมดา โดยรถจะมีคนขับนั่งไปด้วยเพื่อควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉิน

ในการสาธิตเมื่อวันที่ 20 ส.ค. รถ 2 คันมีปัญหาในการวิ่งผ่านวงเวียน และหยุดตามสี่แยกบนถนนสายหลักเพื่อให้รถคันอื่นผ่าน

รถทุกคันวิ่งได้ดีท่ามกลางสภาพฝนตกพรำ แต่ต้องหยุดในระหว่างฝนตกหนัก ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสภาพอากาศของสิงคโปร์

Vincent Chong ประธานและซีอีโอของ ST Engineering ระบุว่ารถบัสติดตั้งเซ็นเซอร์จำนวนมากที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้า และสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถขับเคลื่อนได้ในสภาพแวดล้อมในเมืองที่ซับซ้อน

บริษัทตั้งเป้าจะเปิดตัวรถชัทเทิลบัสในอีก 2 - 3 ปีในภาคส่วนอื่นของสิงคโปร์เพื่อขนส่งผู้คนจากบ้านไป-กลับที่สถานีรถไฟใต้ดิน และหวังว่าจะช่วยแก้ไขสถานการณ์การขาดแคลนคนขับได้

ในปี 2559 บริษัทซอฟท์แวร์จากสหรัฐฯ - nuTonomy เป็นบริษัทแรกในโลกที่เปิดตัวรถแท็กซีไร้คนขับต่อสาธารณะในสิงคโปร์ ก่อนอูเบอร์จะเปิดตัวในไม่กี่สัปดาห์ต่อมา.

Read 439 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM