วันพุธ, 21 สิงหาคม 2562 09:26

ดูเตอร์เตเตรียมเยือนจีน

มะนิลา - ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตแห่งฟิลิปปินส์จะเดินทางไปเยือนประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนในสัปดาห์หน้า เพื่อพูดคุยเรื่องการอ้างสิทธิครอบครองที่เคยก่อให้เกิดความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ เนื่องจากผู้นำฟิลิปปินส์เจอแรงกดดันจากในประเทศให้เผชิญหน้ากับจีน

ขณะที่ดูเตอร์เตชื่นชมจีน และพักจุดยืนที่ครั้งหนึ่งเคยกดดันเกี่ยวกับทรัพยากรในทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไว้ก่อน การเผชิญหน้าหลายครั้งก่อให้เกิดความไม่พอใจในประเทศ

โดยประธานาธิบดีดูเตอร์เตจะมุ่งหน้าไปเยือนจีนในวันที่ 28 ส.ค. และมีกำหนดกลับถึงฟิลิปปินส์ในวันที่ 2 ก.ย. ซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกประจำตัวดูเตอร์เตกล่าวเมื่อวันที่ 20 ส.ค.

จีนอ้างสิทธิในการครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ รวมทั้งน่านน้ำที่ใกล้กับอ่าวของฟิลิปปินส์ และเพิกเฉยกับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่ประกาศว่าจีนไม่สามารถอ้างกรรมสิทธิ์ใดๆ

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนส.ค. ดูเตอร์เตเอ่ยถึงทริปการไปเยือนจีน ซึ่งเขาตั้งใจจะคุยเรื่องคำตัดสินของศาลกับประธานาธิบดีสี “ผมมีเวลาอีก 2 ปีบวกกับอีกไม่กี่เดือน ( ในตำแหน่ง) ถึงเวลาที่เราต้องเริ่มคุยกัน”  ดูเตอร์เตระบุ   

เขายังได้ระบุว่า เขาจะกดดันจีนให้ใช้เวลาในการคุยกับประเทศเพื่อนบ้านที่ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่พิพาทในทะเลเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ

การเยือนจีนถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับดูเตอร์เต ซึ่งเคยฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตที่เย็นชาของฟิลิปปินส์กับจีนขึ้นมาใหม่หลังจากเขาชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีในปี 2559 โดยเขาพักเรื่องคำตัดสินเรื่องน่านน้ำของศาลโลกไว้ เพื่อขอความช่วยเหลือจากจีน รวมทั้งการค้าและการลงทุนด้วย

ดูเตอร์เตพอใจกับการสนับสนุนของจีน แต่เขาต้องเผชิญกับคำวิจารณ์ในประเทศเกี่ยวกับจุดยืนของเขาในการเผชิญหน้ากับจีน

ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาเมื่อเรือประมงของจีนชนและจมเรือของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้เมื่อเดือนมิ.ย. ก่อให้เกิดการเดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนนเป็นกลุ่มเล็กๆ และถูกนักการเมืองฝ่ายค้านและอดีตเจ้าหน้าที่วิจารณ์อย่างหนัก

เดลฟิน ลอเรนซานา รมว.กระทรวงกลาโหมยังได้บ่นเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ในเรื่องที่จีนรุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ในเดือนก.พ. - ก.ค.

โดยโฆษกปาเนโลระบุเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ว่า ดูเตอร์เตสั่งให้เรือต่างชาติทั้งหมดที่จะผ่านน่านน้ำฟิลิปปินส์ต้องได้รับอนุญาตล่วงหน้า

นี่เป็นการ “หลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดในอนาคต” ปาเนโลกล่าว โดยเสริมว่านี่เป็นการขานรับเพื่อ “ ย้ำถึงการผ่านน่านน้ำที่ไม่มีการแจ้งเตือนจากเรือต่างชาติ โดยเฉพาะเรือรบของจีน”

“ ไม่ว่าเราจะได้รับการยินยอมที่เป็นมิตร หรือ เราต้องบังคับในวิธีการที่ไม่เป็นมิตรก็ตาม ”  ปาเนโลลา

Read 463 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM