วันอังคาร, 20 สิงหาคม 2562 18:45

ผู้นำฮ่องกงชี้ศก.เสี่ยงชะลอตัว

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. แคร์รี แลม ผู้นำสูงสุดฮ่องกงบรรยายภาพเศรษฐกิจฮ่องกงที่มืดมนท่ามกลางการประท้วง แต่แสดงความหวังว่าการพูดคุยกับผู้ชุมนุมอย่างสันติจะช่วยหาทางออกให้ฮ่องกง

โดยแลม ซึ่งเป็นผู้บริหารฮ่องกงที่รัฐบาลจีนแต่งตั้งมา  ระบุว่าเธอมีความตั้งใจจะพูดคุยกับผู้ประท้วงอย่างสันติเพื่อลดความแตกต่างในปัจจุบัน

“ เราจะเริ่มงานทันทีในการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการพูดคุย”  เธอระบุเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์เกี่ยวกับการประท้วงที่ยังดำเนินอยู่  “ ดิฉันหวังว่า การพูดคุยจะเป็นพื้นฐานของความเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกัน และหาทางออกเพื่อฮ่องกงในวันนี้”

โดยเธอกล่าวซ้ำว่า ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่เป็นสาเหตุการประท้วงนั้นจบลงแล้ว และไม่มีแผนจะนำเสนอขึ้นมาอีก

เธอยังได้ย้ำว่า เศรษฐกิจของฮ่องกงจะได้รับผลกระทบจากการประท้วงที่ยาวนานหลายเดือน และระบุว่าสถานการณ์อาจเลวร้ายกว่าที่เห็นในตอนนี้

“ เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังเผชิญกับความเสี่ยงชะลอตัว ”  แลมกล่าว “ เราสามารถเห็นได้จากข้อมูลในช่วงครึ่งปีแรก ที่จริงแล้ว ดิฉันคิดว่าข้อมูลในครึ่งปีแรกยังไม่ได้สะท้อนถึงความร้ายแรงของปัญหาอย่างแท้จริง”

ในสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลฮ่องกงลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของ GDP ของปี 2562 ลงมาอยู่ระหว่าง 0% - 1% จากตัวเลขคาดการณ์เดิม 2% - 3%

หลายภาคส่วนรายงานผลกระทบและตลาดหลักทรัพย์ระบุว่าถูกกระทบอย่างหนักเนื่องจากการประท้วงมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสายการบิน รถไฟฟ้า และภาค

อสังหาริมทรัพย์มียอดขายลดลง โดยสนามบินฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากช่วงต้นเดือน จากการที่ผู้ประท้วงเข้ายึดสนามบิน นอกจากนี้ การคมนาคมระบบรางก็ถูกผู้ประท้วงขัดขวางหลายครั้ง

ผู้ว่าการแลมยังระบุว่า การพัฒนานครเซินเจิ้นจะเป็นเรื่องดีสำหรับเมือง โดยเฉพาะในแง่ของนวัตกรรมเทคโนโลยี ขณะที่ย้ำว่า ฮ่องกงยังคงมีความได้เปรียบที่ไม่มีที่ใดเหมือนในการดึงดูดบริษัทนานาชาติ

ความเห็นของเธอมีขึ้นในช่วงเวลาที่สภารัฐกิจของจีนเรียกร้องให้มีการพัฒนาเซินเจิ้น เมืองใหญ่ของจีนที่มีพรมแดนติดกับฮ่องกง ให้เป็นฮับสำคัญสำหรับการผลิตและภาคส่วนเทคโนโลยีของจีน.

Read 178 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM