วันอังคาร, 20 สิงหาคม 2562 11:01

ยักษ์ใหญ่ไฮเทคประณามภาษีดิจิทัลฝรั่งเศส

วอชิงตัน : เมื่อวันที่ 19 ส.ค.บริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีอเมริกันอย่างอเมซอน เฟซบุ๊กและกูเกิลผนึกกำลังกันเพื่อประณามภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศสว่ามีผลย้อนหลังและเลือกปฏิบัติ

ประธานาธิบดีโดนัลลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังพิจารณาตอบโต้ภาษีนี้ (ซึ่งอนุมัติในวันที่ 11 ก.ค.) ด้วยการขึ้นภาษีไวน์นำเข้าจากฝรั่งเศส รวมถึงเตรียมพร้อมจะมีการสอบสวนโดยสำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR)

กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ GAFA (กูเกิล อเมซอน เฟซบุ๊ก แอปเปิล) ยื่นคำร้องต่อ USTR เพื่อให้มีมาตรการโต้ตอบและมีมติเป็นเอกฉันท์ในคำร้องร่วมกัน โดยเรียกภาษีนี้ว่า
“ขนบธรรมเนียมที่สร้างปัญหา”

โดยรายละเอียดของภาษีนี้คือ จะจัดเก็บภาษีอัตรา 3% ของรายได้รวมต่อปีของบริษัทที่ให้บริการผู้บริโภคในฝรั่งเศส โดยจัดเก็บเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากเป็นบริษัทอเมริกัน

สำหรับความเห็นของอเมซอน ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซอันดับ 2 ในยุโรป มีการจัดเก็บภาษีซ้ำซ้อน โดย 58% ของการขายของอเมซอนมาจากบริษัทคู่ค้า ซึ่งจะได้รับผลกระทบ

ภาษีนี้ “ส่งผลกระทบด้านลบกับอเมซอนและบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางหลายพันบริษัท” Peter Hiltz ผอ.ฝ่ายวางแผนภาษีของอเมซอนระบุ

“อเมซอนไม่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายนี้ได้” และบริษัท “ ได้แจ้งคู่ค้าว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยจะเริมมีผลตั้งแต่ 1 ต.ค.” เขาเสริม

บริษัทยักษ์ใหญ่บางแห่งได้รับสิทธิพิเศษจากบางประเทศให้เสียภาษีในอัตราต่ำ เช่นไอร์แลนด์ ขณะที่แทบไม่จ่ายภาษีเลยในประเทศอื่นๆ แต่กอบโกยกำไรได้มหาศาล

สหรัฐฯพยายามผลักดันข้อตกลงที่ครอบคลุมเรื่องภาษีดิจิทัลผ่านการประชุมเศรษฐกิจกลุ่มประเทศ G20 แต่ฝรั่งเศสกลับผลักดันกฎหมายของประเทศตัวเองไปก่อน

Jennifer McCloskey จาก สภาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศระบุว่า นี่เป็น “การแก้ไขปัญหาที่ไม่สมบูรณ์ของระบบภาษีที่ล้าสมัย”  โดยเธอสนับสนุนข้อตกลงพหุภาคีภายใต้การควบคุมดูแลขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)

ภาษีจะบังคับใช้กับประมาณ 30 บริษัทที่มียอดขายอย่างน้อย 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (866 ล้านบาท ) ในฝรั่งเศส และ 831 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (25,727 ล้านบาท) ทั่วโลก แต่จะไม่บังคับใช้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในส่วนอื่น อย่างบริษัทสื่อ

ภาษีแตะ “ธุรกิจอินเทอร์เน็ตแค่หยิบมือเดียว ขณะที่ทุกภาคส่วนกลายเป็นดิจิทัลหมดแล้ว” Nicholas Bramble ของกูเกิลระบุในการไต่สวน การเก็บภาษีเฉพาะส่วนนี้ของอุตสาหกรรม “ไม่สมเหตุสมผล”

บริษัทยังร้องเรียนว่าภาษีนี้มีผลย้อนหลัง ทั้งที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ต้นปี 2563 นี่เป็นสิ่งที่ “ไม่เคยเห็น” มาก่อน จากความเห็นของ Alan Lee จากเฟซบุ๊ก.

 

Read 21 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM