GSB Mymo MyAgent
วันจันทร์, 19 สิงหาคม 2562 14:24

‘ทรัมป์’ โต้ศก.สหรัฐฯไม่ถดถอย

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกมาระบุว่า เขาไม่เห็นสัญญาณเศรษฐกิจถดถอย หลังจากเพิ่งผ่านสัปดาห์ที่ผันผวนของตลาดหลักทรัพย์

“ ผมไมคิดว่าเราอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย”  ผู้นำสหรัฐฯกล่าวกับผู้สื่อข่าว  “เรากำลังทำสิ่งที่ดีที่ยิ่งใหญ่มากๆ  ผู้บริโภคของเรารวย ผมลดภาษีให้เยอะมากๆ และพวกเขามี เงินเยอะแยะ  ”

 เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ตลาดพันธบัตรส่งสัญญาณภาวะถดถอย ขณะที่ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ดิ่งร่วงลงถึง 800 จุด หรือประมาณ 3% เนื่องจากตลาดพันธบัตรทำให้นักลงทุนตื่นตระหนก

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถานการณ์ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต่อสายคุยปรึกษาหารือกับผู้บริหารของ JPMorgan Chase, Bank of America และ Citigroup เนื่องจากตลาดหุ้นดิ่งหนักในวันที่ 14 ส.ค.  โดยทรัมป์ขอให้ผู้บริหารติดตามดูแลเรื่องผู้บริโภคสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด

โดยบรรดาผู้บริหารระบุว่า สถานการณ์ของผู้บริโภคยังดีอยู่ แต่อาจดีกว่านี้หากประเด็นสงครามการค้าจีน - สหรัฐฯได้รับการแก้ไข

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. แลร์รี คัดโลว์ ประธานที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทรัมป์ระบุว่า ตัวเลขค้าปลีกที่แข็งแกร่งและอัตราการว่างงานต่ำ ยังคงเป็นสัญญาณเศรษฐกิจที่ดีของสหรัฐฯ

“ผมคิดว่าเรายังอยู่ในสภาวะที่ดี”  คัดโลว์กล่าว อย่างไรก็ตาม ดัชนีชี้วัดภาคการผลิตของสหรัฐฯ ร่วงลงแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา เนื่องจากดีมานด์อ่อนแรงและการจ้างงานที่ชะลอตัว

ปีเตอร์  นาวาโร ที่ปรึกษาการค้าทำเนียบขาวโต้แย้งว่า Inverted Yield Curve หรืออัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯระยะสั้นสูงกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯระยะยาวเป็นสัญญาณว่าเงินทุนต่างชาติกำลังไหลเข้าสหรัฐฯ 

“ในกรณีนี้ ผมมองว่าเป็นผลจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากของรัฐบาลทรัมป์”  เขากล่าว

แต่ทั้งสองคนปกป้องนโยบายสงครามการค้าของทรัมป์ที่มีกับจีน โดยเมื่อช่วงต้นเดือนส.ค.ทรัมป์ระบุว่าจะขึ้นภาษี 10% กับสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ตัดสินใจเลื่อนมาตรการภาษีบางส่วนให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 ธ.ค. เนื่องจากมีความกังวลว่าจะส่งผลกระทบกับฤดุช้อปสินค้าช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งขัดแย้งกับแถลงการณ์ของรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า จีนกำลังแบกภาระไว้บนบ่า

ทั้งนี้ ทรัมป์ย้ำจุดยืนอีกครั้งเมื่อวันที่ 18 ส.ค.โดยระบุว่า “จีนกำลังแบกรับภาษี อย่างน้อยก็จนถึงตอนนี้”

นาวาโรระบุว่า สหรัฐฯชนะสงครามการค้า และปฏิเสธคำโต้แย้งที่ว่า เป็นสหรัฐฯเองที่ต้องแบกรับภาระไว้บนบ่า ถึงแม้จะมีเสียงบ่นมากขึ้นจากเกษตรกรอเมริกัน ซึ่งสนับสนุนทรัมป์ว่า สงครามการค้ากำลังทำร้ายพวกเขา

ในส่วนของคัดโลว์ เขาระบุว่าสหรัฐฯติดหล่มอยู่ในการต่อสู้กับจีนด้านเทคโนโลยี

“ ในทางเทคนิค เราอยู่ในสงครามกับจีน  และเราไม่สามารถยอมให้พวกเขาขโมยเครื่องประดับไปจากครอบครัวของเราได้ มันเป็นเครื่องประดับล้ำค่า ซึ่งเป็นหัวใจของปาฏิหาริย์การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ”

Read 133 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM