วันอาทิตย์, 18 สิงหาคม 2562 15:57

ไฟไหม้สลัมบังคลาเทศ ไร้บ้านนับหมื่น

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ทางการบังคลาเทศระบุว่า ประชาชนอย่างน้อย 1 หมื่นคนต้องไร้ที่อยู่อาศัยหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้สลัมที่แออัดแห่งหนึ่งในบังคลาเทศ และเผาผลาญทำลายกระท่อมไปหลายพันหลัง

เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นในย่าน Mirpur ของกรุงธากาเมื่อวันที่ 16 ส.ค. และเพลิงผลาญกระท่อมไปประมาณ 2,000 หลัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเออร์ชาด ฮอสซาอิน ให้ข้อมูลกับสื่อ AFP

“ ผมหยิบอะไรมาไม่ได้สักอย่างเลย ผมไม่รู้ว่าจะทำอะไร” อับดุล ฮามิด วัย 58 ปี ซึ่งเปิดร้านขายชาในสลัมกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะที่ร้องไห้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า ในที่สุด ทางการก็สามารถควบคุมเพลิงได้และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แม้หลายคนจะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยก็ตาม

ผู้อาศัยจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานในโรงงานที่มีรายได้น้อย ไม่ได้อยู่ในสลัมช่วงที่เกิดไฟไหม้ เพราะพวกเขาออกจากบ้านไปฉลองวันหยุดอีดิลอัฏฮากับครอบครัว

“ ไม่เช่นนั้น  ความเสียหายคงมากกว่านี้”  Golam Rabbani ผู้กำกับการตำรวจท้องถิ่นระบุ

ผู้ประสบภัยประมาณ 10,000 คนต้องอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวใกล้โรงเรียนสำหรับช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ฮอสซาอิน

“ เราจัดหาอาหาร น้ำ สุขาเคลื่อนที่ และไฟฟ้าสำรองให้พวกเขา”  ชาฟิอุล อาซัม เจ้าหน้าที่เทศบาลกล่าวกับสื่อ AFP กล่าว โดยเสริมว่าทางการพยายามจะหาที่อยู่อาศัยถาวรให้บรรดาเหยื่อผู้ประสบภัย

บางครอบครัวเอาผ้าใบมาคลุมกันฝนในช่วงฤดูมรสุม แต่สภาพอากาศที่ชื้นแฉะทำให้พื้นดินกลายเป็นโคลน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อยครั้งในกรุงธากาเนื่องจากขาดมาตรการควบคุมความปลอดภัย

จนถึงตอนนี้ มีประชาชนอย่างน้อย 100  รายเสียชีวิตในปีนี้จากเหตุเพลิงไหม้อาคารทั่วทั้งกรุงธากา ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น

ในปี 2555 เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงที่โรงงานเสื้อผ้าสูง 9 ชั้นใกล้กรุงธากา ทำให้มีแรงงานเสียชีวิตมากถึง 111 ราย จากการสอบสวนพบว่าเหตุเพลิงไหม้เป็นการก่อวินาศกรรม และผู้จัดการโรงงานขัดขวางเหยื่อไม่ให้หลบหนีจากเพลิงไหม้

ย้อนไปในปี 2553  เกิดเหตุเพลิงไหม้ในนิมโทลี ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นที่สุดในกรุงธากา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 123 ราย

Read 157 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM